สมบัติของแผ่นไม้อัดที่ผลิตจากไม้บางยางพาราและกาวยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์ที่เติมสารบอแรกซ์ - ยิ่งประเสริฐ วิศนีย์; สุหรรษา โรสนา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2020)
การทดลองนี้ได้ทำการศึกษาผลของการเติมสารบอแรกซ์ลงในกาวยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์ในปริมาณร้อยละ 5, 10 และ 15 ของน้ำหนักเนื้อกาวแห้งต่อสมบัติของกาว ความต้านแรงเฉือน ปริมาณการระเหยของฟอร์มัลดีไฮด์ ความต้านทานต่อการเข้าทำลายของเชื้อราผุสีขาว (Trametes versicolor) เชื้อราผุสีน้ำตาล (Gloeophyllum striatum) และความต้านทานการเข้าทำลายของปลวกใต้ดิน (Coptotermes gestroi) ของแผ่นไม้อัดที่ผลิตจากไม้บางยางพาราและกาวยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์ผสมสารบอแรกซ์ เปรียบเทียบสมบัติเหล่านี้กับแผ่นไม้อัดที่ผลิตจากไม้บางยางพาราและกาวยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์ ผลการทดลองพบว่า การเติมสารบอแรกซ์ในกาวยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์ทำให้ค่าพีเอช (pH) ของกาวเป็นด่าง หากเติมสารบอแรกซ์ในปริมาณมากพอ (ร้อยละ 10-15 ของน้ำหนักเนื้อกาวแห้ง) ทำให้ระยะเวลาที่กาวเปลี่ยนสถานะจากของเหลวเป็นเจล (gel time) สั้นลง แผ่นไม้อัดที่ผลิตจากไม้บางยางพาราและใช้กาวยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์เติมสารบอแรกซ์ ร้อยละ 10-15 ของน้ำหนักเนื้อกาวแห้ง มีปริมาณการระเหยของฟอร์มัลดีไฮด์ลดลง ความต้านทานต่อการเข้าทำลายของเชื้อราผุสีขาวและเชื้อราผุสีน้ำตาล ความต้านทานต่อการเข้าทำลายของปลวกใต้ดินเพิ่มขึ้น และหากเติมสารบอแรกซ์ลงในกาวยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์ร้อยละ 15 ของน้ำหนักเนื้อกาวแห้ง มีผลทำให้แผ่นไม้อัดที่ผลิตจากไม้บางยางพารามีความต้านแรงเฉือนเพิ่มขึ้นด้วย