การอาบน้ำยาไม้ยางพาราตามกรรมวิธีจุ่มและทาโดยใช้สารคอปเปอร์แนปทีเนตและสารประกอบโบรอนเพื่อป้องกันการเข้าทำลายของปลวก - วานิชดิลกรัตน์ ธิติ; จารุสมบัติ ทรงกลด; วีณิน ธีระ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2018)
งานวิจัยนี้เพื่อศึกษาการอาบน้ำยาไม้ยางพาราตามกรรมวิธีจุ่มและทาโดยใช้สารคอปเปอร์แนปทีเนต และสารประกอบโบรอนเพื่อป้องกันการเข้าทำลายของปลวก ซึ่งทำการทดลองที่สถานีฝึกนิสิตวนศาสตร์ หาดวนกร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยแผนการทดลองเป็นแฟคทอเรียล 1+2×2×4 จำนวน 20 ซ้ำ ซึ่งใช้การจัดทรีทเมนต์แบบสุ่มสมบูรณ์ (CRD) โดยมีปัจจัยควบคุม คือ ไม้ยางพาราที่ไม่ผ่านการอาบน้ำยา และมีปัจจัยในการทดลอง 3 ปัจจัย คือ 1. การใช้สารประกอบโบรอน ได้แก่ การอาบน้ำยาโบรอน 10% ด้วยวิธีการจุ่ม และไม่มีการอาบน้ำยาโบรอน 2. กรรมวิธีการอาบน้ำยาด้วยสารคอปเปอร์แนปทีเนต ได้แก่ การทา และการจุ่ม 3. ประเภทของการอาบน้ำยาด้วยสารคอปเปอร์แนปทีเนต ได้แก่ สารคอปเปอร์แนปทีเนต 1% ประเภทละลายน้ำ สารคอปเปอร์แนปทีเนต 2% ประเภทละลายน้ำ สารคอปเปอร์แนปทีเนต 1% ประเภทละลายน้ำมัน และสารคอปเปอร์แนปทีเนต 2% ประเภทละลายน้ำมัน จากนั้นนำไม้ยางพาราทั้งหมดไปทำการทดสอบแบบปักดิน ในแปลงทดลองกลางแจ้ง และประเมินผลเมื่อครบระยะเวลา 3 เดือน 6 เดือน และ 9 เดือน ผลการศึกษาพบว่า ระยะเวลา 3 เดือน 6 เดือน และ 9 เดือน ปัจจัยของไม้ยางพาราที่ไม่มีการเข้าทำลายของปลวก คือ การอาบน้ำยาด้วยสารประกอบโบรอน 10% กับสารคอปเปอร์แนปทีเนต 2% ประเภทละลายน้ำมันด้วยวิธีการจุ่ม ส่วนปัจจัยที่มีการเข้าทำลายของปลวกมากที่สุดในระยะเวลา 3 เดือน 6 เดือน และ 9 เดือน คือ ปัจจัยที่ไม่มีการอาบน้ำยา ซึ่งมีการเข้าทำลายของปลวกเฉลี่ยร้อยละ 4.15 21.45 และ 42.70 ตามลำดับ และปลวกที่เข้าทำลายไม้ยางพาราเป็นปลวก Microcerotermes crassus Snyder วงศ์ Termitidae อันดับ Isoptera