การศึกษาชีพลักษณ์ของพืชกลุ่มบุกบอนในเรือนเพาะชำ - ศังขจันทรานนท์ อรพรรณ; ศุขเฉลิม ดวงใจ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2017)
พืชวงศ์บุกบอนจำนวน 23 ชนิด ได้แก่ สกุล Amorphophallus 15 ชนิด Aglaonema, Alocasia, Arisaema, Colocasia, Hapaline, Pycnospatha, Remusatia และ Typhonium สกุลละ 1 ชนิด จากแหล่งอาศัยตามธรรมชาติ ถูกนำมาปลูกเลี้ยงในเรือนเพาะชำของคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพ และคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน นครปฐม ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2551–พฤษภาคม พ.ศ. 2557 พบว่าพืชแต่ละชนิดมีระยะเวลาในการเติบโตของลำต้นและกิ่งก้าน การออกดอก และการพักตัวที่แตกต่างกัน โดยพบการออกดอกของพืชในสภาพปลูกเลี้ยง 21 ชนิด และไม่พบการติดผลของพืชทุกชนิด พืชเกือบทุกชนิดมีการสร้างหัวใหม่ บางชนิดมีการเติบโตและขยายขนาดของหัว บางชนิดมีการสร้างหัวย่อยขนาดเล็กเจริญออกมาจากหัวเดิม หรือสร้างหัวย่อยบนก้านใบ ผลการศึกษาสามารถนำไปใช้ในการปรับสภาพเรือนเพาะชำให้เหมาะสมต่อการวางแผนการวิจัยที่มีการศึกษาเกี่ยวกับการเจริญเติบโต การศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยา และกายวิภาคของพืชแต่ละชนิดต่อไป