การวิเคราะห์วารสารด้านการป่าไม้ในประเทศไทย ปี พ.ศ. 2497-2556 - พัฒนวัชรกุล จุฑามาส; สัจจานันท์ ชุติมา; เวชกิจ ดุสิต (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2017)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ วิเคราะห์การจัดการวารสารและวิเคราะห์เนื้อหาบทความวารสารด้านการป่าไม้ในประเทศไทย ประชากรคือวารสารด้านการป่าไม้ที่จัดพิมพ์ในประเทศไทย ทั้งหมด 9 วารสาร 342 เล่ม 2,872 บทความ ที่พิมพ์เผยแพร่ระหว่างปี พ.ศ. 2497-2556 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบบันทึกข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า (1) ด้านการจัดการ วารสารส่วนใหญ่กำหนดออก ราย 6 เดือน จัดทำโดยสถาบันอุดมศึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยและบทความวิชาการ นำเสนอเนื้อหาการป่าไม้โดยรวม มีการอ้างอิงท้ายบทความ มีการประเมินคุณภาพ และเผยแพร่ทั้งฉบับกระดาษและฉบับออนไลน์ (2) ผลการวิเคราะห์เนื้อหา บทความส่วนใหญ่มีผู้เขียน 1 คน สังกัดสถาบันการศึกษา เขียนบทความประเภท บทความวิจัย/ นิพนธ์ต้นฉบับ/ บทความวิจัยสื่อสารอย่างสั้น เนื้อหาส่วนใหญ่เกี่ยวกับด้านชีววิทยาป่าไม้ พื้นที่ศึกษาในประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ และนครราชสีมา เขียนเป็นภาษาไทย มีการอ้างอิงบทความวารสารและหนังสือภาษาต่างประเทศ