การมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดการขยะมูลฝอยในเขตเทศบาลเมืองปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา - กนกะปิณฑะ นันฑกา; ตันธนะสฤษดิ์ สิทธิชัย; พุกงาม สมนิมิตร; จงพูนผล เติมศิริ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2017)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพเศรษฐกิจ สังคม ระดับการมีส่วนร่วม รวมถึงปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดการขยะมูลฝอยในเขตเทศบาลเมืองปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ทำการเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามสัมภาษณ์กลุ่มครัวเรือนตัวอย่างที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลเมืองปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จาก 23 ชุมชน โดยการคำนวณประชากรตัวอย่างจากสมการคำนวณของ Yamane ได้จำนวนประชากรตัวอย่างทั้งสิ้น 389 ครัวเรือน และทำการกระจายตัวอย่างตามสัดส่วนจากสมการคำนวณของ สุบงกช จากนั้นทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีทางสถิติค่า t-test และ F-test ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มประชากรตัวอย่างที่ทำการศึกษาส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง คิดเป็นร้อยละ 58.87 มีอายุ 46 – 55 ปี คิดเป็นร้อยละ 29.31 มีสถานภาพสมรส คิดเป็นร้อยละ 55.27 ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกในครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 53.21 มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนน้อยกว่า 5 คน คิดเป็นร้อยละ 68.38 เป็นผู้ไม่มีสถานภาพหรือตำแหน่งหน้าที่ทางสังคม คิดเป็นร้อยละ 75.32 ส่วนใหญ่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คิดเป็นร้อยละ 34.19 ประกอบอาชีพค้าขาย คิดเป็นร้อยละ 37.02 มีรายได้ต่อเดือนมากกว่า 20,000 บาทขึ้นไป คิดเป็นร้อยละ 43.44 ประเภทของที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่เป็นบ้านพักอาศัยของตนเอง คิดเป็นร้อยละ 41.39 และ ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการทิ้งขยะมูลฝอยจากครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 80.72 โดยระดับความรู้เรื่องผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากขยะมูลฝอยของประชากรตัวอย่าง อยู่ในระดับปานกลาง และระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนที่มีต่อแนวทางการจัดการขยะมูลฝอย อยู่ในระดับปานกลาง (x̅ = 2.69) จากการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยด้าน อายุ สถานภาพสมรส จำนวนสมาชิกในครัวเรือน สถานภาพทางสังคมหรือตำแหน่งหน้าที่ทางสังคม อาชีพ รายได้ และประเภทของที่อยู่อาศัยที่แตกต่างกัน มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดการขยะมูลฝอยในเขตเทศบาลเมืองปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา และเป็นการยอมรับสมมติฐานที่ตั้งไว้