การศึกษาการอาบน้ำยาไม้ยางพาราเพื่อต้านทานไฟด้วยสารประกอบโบรอน - สุวรรณโณ ทิพย์วิมล; วีณิน ธีระ; จารุสมบัติ ทรงกลด (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2017)
การศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของตัวยาสารประกอบโบรอนโดยการอาบน้ำยาไม้ยางพาราด้วยสารประกอบโบรอน (กรดบอริก : เกลือบอแรกซ์ ที่ 1:1.5) ความเข้มข้น 1 3 และ 5% มีปริมาณตัวยาแห้งในเนื้อไม้เฉลี่ย 3.17 11.12 และ 19.54 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ ซึ่งเมื่อคำนวณเป็นร้อยละของปริมาณสมมูลกรดบอริก (%BAE) มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.41 1.45 และ 2.54% ตามลำดับ เมื่อไปทำการทดสอบการลุกลามไฟตามมาตรฐาน ISO 3795 ผลปรากฏว่าไม้ยางพาราอาบน้ำยาสารประกอบโบรอนที่ระดับความเข้มข้น 1 3 และ 5% มีอัตราการลุกไหม้เฉลี่ย 21.70 16.94 และ0 มิลลิเมตรต่อนาทีตามลำดับ ส่วนไม้ทดลองเปรียบเทียบมีอัตราการลุกไหม้เฉลี่ย 22.26 มิลลิเมตรต่อนาที จากผลการทดลองแสดงว่าไม้ยางพาราอาบน้ำยาสารประกอบโบรอนที่ระดับความเข้มข้น 5% สามารถต้านทานการลุกไหม้ของไฟได้