การเลือกใช้ประโยชน์ไม้ผลของสัตว์ป่าในแปลงถาวรป่าดิบเขาระดับต่ำ บริเวณลุ่มน้ำ ห้วยคอกม้า อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ - เรืองเกตุ อภิษฎา; ปานมงคล อัมพร; มารอด ดอกรัก; ด้วงแค ประทีป (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2016)
การศึกษาชนิดของสัตว์ที่เลือกใช้ประโยชน์ผลของพืช 8 ชนิดในพื้นที่ป่าดิบเขาระดับต่ำ บริเวณลุ่มน้ำห้วยคอกม้า อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย จังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ ละมุดสีบุนทา (Madhuca floribunda) ก่อเดือย (Castanopsis acuminatissima) พะวา (Garcinia speciosa) มะเดื่อปล้องหิน (Ficus semicordata) มะมือ (Choerospondias axillaris) เหมือดคนตัวผู้ (Helicia nilagirica) นิ้วมือพระนารายณ์ (Schefflera sp.) และกล้วยป่า (Musa acuminata) ทำการศึกษาด้วยการติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพอัตโนมัติในบริเวณที่ติดผลของพืชและบนพื้นบริเวณที่ผลร่วงหล่น โดยติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพทั้งหมด 24 กล้อง คิดเป็น 705 trap-nights หรือ 16,920 trap-hours ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 - เดือนมกราคม พ.ศ. 2559 และวิเคราะห์หาค่าดัชนีการเลือกใช้ประโยชน์ เพื่อต้องการทราบชนิดพืชที่ สัตว์ป่าเข้ามาใช้ประโยชน์มากที่สุด ผลการศึกษา พบว่ากล้องดักถ่ายภาพอัตโนมัติบันทึกภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ป่าได้ 389 คลิป จำแนกเป็น สัตว์ป่ากินผลไม้จำนวน 13 ชนิด ได้แก่ กลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 9 ชนิด คือ กระรอกท้องแดง (Callosciurus erythraeus)กระรอกดินแก้มแดง (Dremomys rufigensis) กระรอกบินเล็กแก้มขาว (Hylopetes phayrei) กระเล็นขนปลายหูสั้น(Tamiops mcclellandi) กระแตเหนือ (Tupaia belangeri) หนู (rat) อีเห็นข้างลาย (Paradoxurus hermaphroditus) อีเห็นเครือ (Paguma larvata) และลิงกัง (Macaca nemestrina) และกลุ่มนก 4 ชนิด คือ นกปรอดสีขี้เถ้า (Hemixos flavala) นกปรอดโอ่งเมืองเหนือ (Alophoixus pallidus) นกปรอดเหลืองหัวจุก (Pycnonotus flaviventris) และนกปรอดภูเขา (Ixos mcclellandii) สัตว์กินผลไม้ส่วนใหญ่เลือกใช้ประโยชน์จากผลของต้นละมุดสีบุนทา (Madhuca floribunda) มากที่สุด (จำนวน 8 ชนิด) รองลงมาคือ ก่อเดือย (Castanopsis acuminatissima) (5 ชนิด) และมะเดื่อปล้องหิน(Ficus semicordata) (5 ชนิด) ในขณะที่กล้วยป่า (Musa acuminata) ซึ่งเป็นพืชล้มลุกก็พบสัตว์กินผลไม้เข้ามาใช้ ประโยชน์มากเช่นกัน (7 ชนิด) ผลการวิเคราะห์ดัชนีการเลือกใช้ประโยชน์จำเพาะของสัตว์กินผลไม้ พบว่าละมุดสีบุนทาเป็นชนิดพืชที่สัตว์กินผลไม้เลือกเข้าใช้สูงสุด บ่งบอกได้ว่าพืชชนิดนี้เป็นพืชสำคัญสำหรับสัตว์กินผลไม้ในพื้นที่