การชะล้างของเฟอร์ฟูริล แอลกอฮอล์และสารประกอบโบรอนในไม้ยางพารา - พัฒนไทยานนท์ ชาริษา; วีณิน ธีระ; จารุสมบัติ ทรงกลด (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2016)
การตรวจหาอัตราการชะล้างของไม้ยางพาราที่อาบน้ำยาด้วยกรดบอริกความเข้มข้น 1% กรดบอริกผสมบอแรกความเข้มข้น 1% กรดบอริกผสมเฟอร์ฟูริล แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 1% และกรดบอริกผสมบอแรกผสม เฟอร์ฟูริล แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 1% การทดสอบการชะล้างปฏิบัติตามมาตรฐาน American Wood Preservation Association Standard (AWPA) E1-06 และตามมาตรฐาน British Standard Method (BS 5688: Part 1)ผลการทดลองพบว่าไม้ยางพาราอาบน้ำยาที่มีปริมาณกรดบอริกถูกชะล้างมากที่สุดในการชะล้างครั้งแรกคือ ไม้ยางพาราที่อาบน้ำยาด้วยกรดบอริกความเข้มข้น 1% มีปริมาณกรดบอริกถูกชะล้างเฉลี่ยร้อยละ 0.4361 รองลงมาคือไม้ยางพาราที่อาบน้ำยาด้วยกรดบอริกผสมบอแรกความเข้มข้น 1% กรดบอริกผสมบอแรกผสมเฟอร์ฟูริล แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 1% และกรดบอริกผสมเฟอร์ฟูริล แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 1% มีปริมาณกรดบอริกถูกชะล้างเฉลี่ย ร้อยละ 0.4035, 0.3590 และ 0.3354 ตามลำดับ แต่เมื่อทำการทดลองชะล้างรวม 9 ครั้ง ผลการทดลองพบว่าไม้ยางพาราที่อาบน้ำยาด้วยกรดบอริกผสมบอแรกความเข้มข้น 1% มีปริมาณกรดบอริกถูกชะล้างรวมมากที่สุดเฉลี่ยร้อยละ 1.7270 รองลงมา คือ ไม้ยางพาราที่อาบน้ำยาด้วยกรดบอริกที่ความเข้มข้น 1% กรดบอริกผสมเฟอร์ฟูริล แอลกอฮอล์ที่ความเข้มข้น 1% และกรดบอริกผสมบอแรกผสมเฟอร์ฟูริล แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 1% มีปริมาณกรดบอริกถูกชะล้างรวมเฉลี่ยร้อยละ 1.5147, 1.3130 และ1.2567 ตามลำดับจากผลการทดลองนี้แสดงว่า เฟอร์ฟูริล แอลกอฮอล์สามารถลดการชะล้างของกรดบอริกออกจากไม้ยางพาราอาบน้ำยาได้อย่างมีประสิทธิภาพ