การลดการปลดปล่อยฟอร์มัลดีไฮด์ในแผ่นชิ้นไม้อัดด้วยการเติมผงถ่านไม้ไผ่ - เนียมสุวรรณ ไตรรัตน์; แหลมสัก นิคม; เฮงนิรันดร์ พงษ์ศักดิ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2015)
ถ่านไม้ไผ่ถูกใช้เป็นสารยับยั้งการปลดปล่อยสารระเหยฟอร์มัลดีไฮด์ในแผ่นชิ้นไม้อัดเพื่อลดปริมาณสารระเหยดังกล่าว โดยทำการเติมผงถ่านไม้ไผ่ในแผ่นชิ้นไม้อัดอัตราร้อยละ 5, 10 และ 15 ของน้ำหนักกาวยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์ จากผลการทดลองจะเห็นว่า การใช้ผงถ่านไม้ไผ่จะลดปริมาณสารระเหยฟอร์มัลดีไฮด์ได้เพียงร้อยละ 10 (โดยน้ำหนัก) แต่ข้อดีคือผงถ่านไม้ไผ่สามารถผลิตและหาได้ง่าย อย่างไรก็ตาม การเติมผงถ่านไม้ไผ่ในแผ่นชิ้นไม้อัดเพื่อลดปริมาณการปลดปล่อยสารระเหยฟอร์มัลดีไฮด์ทำให้คุณสมบัติด้านการยึดติดภายในลดลงดังนั้นการเติมผงถ่านไม้ไผ่ในแผ่นชิ้นไม้อัดจึงจำเป็นต้องปรับปรุงกระบวนการผลิตและหาปริมาณที่เหมาะสมที่จะไม่ทำให้คุณภาพของแผ่นชิ้นไม้อัดด้านอื่นๆ ลดลง