ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวต่อการให้บริการด้านการท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติรามคำแหง จังหวัดสุโขทัย - ทองเกิด สำราญ; รัตนะ กิติชัย; ภัทรธรรม อภิชาต (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาสภาพทางเศรษฐกิจ สังคม ข้อมูลทั่วไป ระดับความพึงพอใจ และปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวต่อการให้บริการด้านการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติรามคำแหง จังหวัดสุโขทัย ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษารวบรวมรวบรวมโดยใช้แบบสอบถาม ไปสอบถามนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติรามคำแหง จังหวัดสุโขทัย ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม 2562 ถึงเดือนกันยายน 2563 รวมจำนวน 394 คน วิธีวิเคราะห์ ทางสถิติที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน ใช้สถิติที ( t-test) และสถิติเอฟ ( F-test) กำหนดนัยสำคัญทางสถิติ ไว้ที่ระดับ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า นักท่องเที่ยวที่ทำการศึกษาเป็นเพศชายและเพศหญิง ในจำนวนที่ใกล้เคียงกัน มีอายุเฉลี่ย 31 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี/ปริญญาโทหรือสูงกว่า อาชีพหลัก ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเป็นพนักงานบริษัท/องค์กรเอกชน มีรายได้ของครัวเรือนรวมเฉลี่ย 834,907.66 บาท/ปี มีภูมิลำเนาอยู่ในภาคกลาง ส่วนใหญ่เคยมีประสบการณ์การท่องเที่ยว มีวัตถุประสงค์ของการท่องเที่ยวเป็นการท่องเที่ยวพักผ่อน/พักฟื้น มีลักษณะการพักแรมเป็นเต็นท์เช่าของอุทยานแห่งชาติ ความรู้ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ได้คะแนนเฉลี่ย 4.14 นักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจต่อการให้บริการของอุทยานแห่งชาติรามคำแหง จังหวัดสุโขทัย อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.87 ส่วนการวิเคราะห์ความแตกต่างของค่าเฉลี่ยที่มีผลต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อการให้บริการด้านการท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติรามคำแหง จังหวัดสุโขทัย ได้แก่ วัตถุประสงค์ของการท่องเที่ยว และความรู้ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้