แนวทางการจัดการสวนป่าอย่างมีส่วนร่วม กรณีศึกษา สวนป่าคลองตะเกรา - วงษ์มิตรแท้ กรณิการ์; โพธิแท่น รัชนี; แหลมสัก นิคม (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมในการจัดการสวนป่าคลองตะเกรา และการวิเคราะห์แนวทางการจัดการสวนป่าอย่างมีส่วนร่วม โดยการสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง การสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างด้วยแบบสัมภาษณ์ จากชุมชนรอบพื้นที่สวนป่าคลองตะเกรา จำนวน 7 หมู่บ้าน ทำการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน มีหมู่บ้านที่ทำการศึกษา จำนวน 4 หมู่บ้าน จำนวนครัวเรือน 274 ครัวเรือน และการประชุมกลุ่ม กำหนดแนวทางการจัดการสวนป่าอย่างมีส่วนร่วม ด้วยการวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อม (SWOT Analysis) และตารางโทว์ (TOWS Matrix) ผลการศึกษา พบว่า ชุมชนมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ของสวนป่าค่อนข้างต่ำ เพียงร้อยละ 29.93 มีระดับความคิดเห็นต่อการได้รับประโยชน์จากสวนป่าอยู่ในระดับปานกลาง ( =3.13 0.94) ระดับความคาดหวังต่อด้านการดำเนินงานของสวนป่าอยู่ในระดับสูง ( =3.55 0.80) ระดับความคาดหวังต่อด้านความสัมพันธ์ระหว่างสวนป่ากับชุมชนอยู่ในระดับสูง ( = 3.47 0.83) และระดับความคาดหวังต่อด้านการมีส่วนร่วมในด้านการมีส่วนร่วมในการจัดการสวนป่า อยู่ในระดับสูง ( = 3.51 0.81) ผลการวิเคราะห์วิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อม (SWOT Analysis) และตารางโทว์ (TOWS Matrix) สามารถกำหนดแนวทางการจัดการสวนป่าอย่างมีส่วนร่วม 7 แนวทาง ได้แก่ 1) พัฒนาพื้นที่สวนป่าเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน 2) ส่งเสริมการจัดการสวนป่าอย่างมีส่วนร่วม 3) จัดทำแผนการจัดการสวนป่าอย่างมีส่วนร่วม 4) พัฒนาระบบการสื่อสาร 5) พัฒนาความเข้มแข็งของชุมชน 6) บูรณาการทำงานกับหน่วยงานในพื้นที่ และ 7) เสริมสร้างการติดตามและประเมินผลการทำงานของสวนป่า