การคัดเลือกไม้โตเร็วทนเค็มด้วยวิธีการปลูกในสารละลายอาหาร - ลักษณะอารีย์ ณัฎฐ์สิริ; หฤทัยธนาสันติ์ มะลิวัลย์; บรรจง ยุทธนา; ธนะวัติ เอกพงษ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษานี้เป็นการคัดเลือกไม้โตเร็วที่สามารถทนเค็มได้จากการปลูกในระบบไฮโดรโปนิกส์ แบบ Deep water culture (DWC) ที่ปรับระดับความเค็มให้มีค่าอยู่ในระดับความเค็มปานกลาง (Electrical conductivity, EC = 8 ds/m) โดยการเติม NaCl จำนวน 3.5 กรัมต่อสารละลายอาหารจำนวน 1 ลิตร การศึกษาได้วางแผนการทดลองแบบ Randomized complete block design (RCBD) ศึกษาไม้โตเร็ว 5 ชนิด จาก 9 แหล่งเมล็ด ได้แก่ Acacia ampliceps (15762), Acacia ampliceps (18425), Acacia plectocarpa (19983), Acacia plectocarpa (19931), Acacia leptocarpa (16176), Acacia leptocarpa (19006), Acacia colei (19984), Acacia colei (19958) และ Eucalyptus camaldulensis เก็บข้อมูลการเติบโตทางด้านเส้นผ่านศูนย์กลางคอราก ความสูง และนับจำนวนใบทุกๆ 2 สัปดาห์หลังจากเติม NaCl เป็นเวลา 12 สัปดาห์ และหามวลชีวภาพของไม้แต่ละชนิดเมื่อสิ้นสุดการทดลอง จากการศึกษาพบว่า Eucalyptus camaldulensis เติบโตได้ดีที่สุด ทั้งขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางคอราก และความสูง เท่ากับ 1.05 และ 178.60 เซนติเมตร ตามลำดับ รองลงมาได้แก่ Acacia ampliceps (18425) และ Acacia colei (19984) ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบการเติบโตและจำนวนใบของกล้าไม้ที่ปลูกในสารละลายที่มีความเค็มปานกลางกับตัวควบคุมพบว่า การเติบโตของกล้าไม้ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ (p > 0.05) อย่างไรก็ตาม อาจกล่าวได้ว่าความเค็มในระดับปานกลางไม่มีผลต่อการเติบโตของไม้ที่ศึกษา ยกเว้นจำนวนใบของ Acacia leptocarpa (19006) และ Acacia colei (19958) ที่ความเค็มของสารละลายมีผลทำให้จำนวนใบน้อยกว่าสิ่งควบคุม Eucalyptus camaldulensis มีมวลชีวภาพเหนือดินสูงสุด 57.57 กรัม/ต้น และ Acacia plectocarpa (19983) มีมวลชีวภาพเหนือดินต่ำที่สุดเท่ากับ 9.47 กรัม/ต้น ขณะที่ Acacia colei (19984) มีมวลชีวภาพใต้ดินสูงที่สุดเท่ากับ 11.68 กรัมต่อต้น คำสำคัญ: ทนเค็ม สารละลายธาตุอาหาร ไม้โตเร็ว