ผลผลิตและการวิเคราะห์ผลตอบแทนทางด้านการเงินของการปลูกสวนป่าไม้ยูคาลิปตัส อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา - พิชาสมุทร นันทาศิริ; วัชรินทร์รัตน์ จงรัก; สุนทรห้าว พสุธา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลผลิตไม้ยูคาลิปตัสในสวนป่าในแต่ละชั้นอายุและคุณภาพถิ่นที่ขึ้น และทำการวิเคราะห์ผลตอบแทนทางด้านการเงิน และกำหนดรอบหมุนเวียนทางเศรษฐกิจที่เหมาะสม โดยวางแปลงตัวอย่างขนาด 20Í20 ตารางเมตร จำนวน 50 แปลง ทำการวิเคราะห์การเติบโต ผลผลิต และจำแนกดัชนีถิ่นที่ขึ้น และ วิเคราะห์ผลตอบแทนทางการเงิน ด้วย NPV B/C ratio และ IRR และรอบตัดฟันที่เหมาะสม ผลการศึกษาพบว่า ได้จำแนกชั้นคุณภาพถิ่นที่ขึ้นออก 3 ชั้นได้แก่ คุณภาพถิ่นที่ขึ้นเหมาะสมมาก (SI 13) เหมาะสม (SI 12) เหมาะสมน้อย (SI 11) โดยไม้ยูคาลิปตัสอายุ 4 ปี ในชั้นคุณภาพถิ่นที่ขึ้นเหมาะสมมาก ให้ผลผลิตในรูปน้ำหนักสด เท่ากับ 50.24 กิโลกรัมต่อต้น รองลงมาคือ ไม้อายุ 5 ปี เท่ากับ 46.84 กิโลกรัมต่อต้น ผลตอบแทนทางด้านการเงิน พบว่า ไม้อายุ 3 ปี ไม่มีความคุ้มค่าในการลงทุน ทุกคุณภาพถิ่นที่ขึ้น ไม้อายุ 4 ปี ในชั้นคุณภาพถิ่นที่ขึ้นเหมาะสมมาก มีความคุ้มค่าในการลงทุนมากที่สุด ณ ระดับอัตราดอกเบี้ย 3 ระดับ คือ ร้อยละ 8, 12 และ 15 มีค่า B/C ratio, NPV และ IRR เท่ากับ 1.58, 1.46 และ 1.38; 2,786.47, 2,078.33 และ 1,623.50 บาทต่อไร่ และ ร้อยละ 33.92 ตามลำดับ รองลงมาคือ ไม้อายุ 5 ปี มีค่า B/C ratio, NPV และ IRR เท่ากับ 1.28, 1.14 และ 1.06; 1,383.97, 672.15 และ 251.10 บาทต่อไร่ และ ร้อยละ 17.88 ตามลำดับ รอบหมุนเวียนทางเศรษฐกิจที่เหมาะสมของการปลูกไม้ยูคาลิปตัส คือ ไม้อายุ 4 ปี ในชั้นคุณภาพถิ่นที่ขึ้นเหมาะสมมาก นอกจากนี้ การปลูกไม้ในชั้นคุณภาพถิ่นที่ขึ้นเหมาะสมน้อยไม่มีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ คำสำคัญ: ยูคาลิปตัส ผลผลิต ผลตอบแทนทางด้านการเงิน รอบหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ จังหวัดนครราชสีมา