มูลค่าการใช้ประโยชน์ของป่า ในป่าชุมชนบ้านเขาเขียว ตำบลหัวเขา อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี - พวงมาลี เจนจิรา; สุขสอาด สันติ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพทางเศรษฐกิจ สังคม การใช้ประโยชน์ และมูลค่าการใช้ประโยชน์ของป่า ของราษฎรในพื้นที่ป่าชุมชนบ้านเขาเขียว โดยใช้แบบสัมภาษณ์ในการเก็บข้อมูลของราษฎรที่อยู่ในบริเวณป่าชุมชนบ้านเขาเขียว จำนวน 36 ครัวเรือน ทำการวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าต่ำสุด และค่าสูงสุด ผลการศึกษา พบว่า ราษฎรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 45.25 ปี ราษฎรส่วนใหญ่จบการศึกษาชั้นประถมศึกษา มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 4.50 คน ไม่มีตำแหน่งทางสังคม ราษฎรส่วนใหญ่มีอาชีพหลักทำนา และเก็บของป่าเป็นอาชีพรอง ราษฎรมีรายได้ เฉลี่ย 204,056 บาท และรายจ่ายเฉลี่ย 151,908 บาท มีที่ดินถือครองเฉลี่ย 1.95 ไร่ ราษฎรส่วนใหญ่ไม่เคยเข้าร่วมกิจกรรมการอนุรักษ์ แต่ได้รับข่าวสารเกี่ยวกับป่าชุมชน ของป่าที่ราษฎรเก็บหามี 9 ชนิด ได้แก่ ไม้ฟืน ไม้ไผ่ หน่อไม้ ผลไม้ป่า พืชผักป่า เห็ด พืชกินหัว แมลงและผลผลิตจากแมลง และสมุนไพร มีมูลค่าการใช้ประโยชน์รวม 601,163.50 บาท มีมูลค่าการใช้ประโยชน์สุทธิ 395,981.90 บาท และมีมูลค่าสุทธิเฉลี่ย 10,971.71 บาท/ครัวเรือน มีการใช้หน่อไม้ไผ่รวกจากป่าชุมชน เป็นวัตถุดิบในการแปรรูปทำเป็นอุตสาหกรรมภายในครัวเรือน มีปริมาณทั้งหมด 650 กิโลกรัม/ปี คำสำคัญ: มูลค่าการใช้ประโยชน์ ของป่า ป่าชุมชน