การพัฒนาโปรแกรมสื่อความหมายในเส้นทางจักรยาน พื้นที่บางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ - หอมจันทร์ สินชัย; เอมพันธุ์ ดรรชนี; เกตุปราณีต สันต์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรมสื่อความหมายในเส้นทางจักรยานโดยสำรวจสภาพกายภาพของเส้นทางจักรยาน และศึกษาความคิดเห็นของนักปั่นจักรยานในการกำหนดจุดที่เหมาะสม ประเด็นเนื้อหาสาระ และรูปแบบของการสื่อความหมาย โดยใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลนักปั่นจักรยานกลุ่มตัวอย่าง 308 คน ทำการประมวลผลใช้สถิติเชิงพรรณนาในรูปของร้อยละและค่าเฉลี่ย เพื่อนำมาพิจารณากำหนดจุดสื่อความหมายที่เหมาะสม ประเด็น เนื้อหาสาระ และรูปแบบของการสื่อความหมาย ในเส้นทางจักรยานพื้นที่บางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ผลการศึกษาพบว่า นักปั่นจักรยานส่วนใหญ่เป็นชายมากกว่าหญิง อยู่ในช่วงอายุ 26-45 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี ได้รับความรู้ในเส้นทางจักรยานน้อย นักปั่นจักรยานมีความต้องการให้เส้นทางจักรยานนี้มีการพัฒนาโปรแกรมสื่อความหมายเพื่อให้นักปั่นจักรยานได้รับความรู้และความเพลิดเพลินเพิ่มขึ้น โดยต้องการให้มีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่น่าสนใจของบางกะเจ้าในเส้นทางจักรยาน ด้วยชุดแผ่นพิมพ์เคลือบพลาสติกใช้คล้องคอนักปั่นจักรยาน และเสนอแนะให้ปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกในเส้นทาง การพัฒนาเส้นทางจักรยานบางกะเจ้า กำหนดให้เส้นทางจักรยานที่มีการสื่อความหมายมีระยะทาง 20.7 กิโลเมตร ผ่านบริเวณตลาดน้ำวัดบางน้ำผึ้ง และสวนศรีนครเขื่อนขันธ์ และจุดอื่นๆที่น่าสนใจ รวม 10 จุด ใช้ระยะเวลาในการปั่นประมาณ 2-3 ชั่วโมง กำหนดเค้าโครงเรื่องในการสื่อความหมายคือ “บางกะเจ้า หลากหลายมิติของความเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่นทางด้านธรรมชาติ วิถีชีวิตของชุมชนประเพณี วัฒนธรรม ที่มีความสอดคล้อง กลมกลืน ท่ามกลางความเจริญของเขตเมือง” คำสำคัญ: โปรแกรมสื่อความหมาย เส้นทางจักรยาน บางกะเจ้า สมุทรปราการ