ความพึงพอใจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่อการถ่ายโอนภารกิจด้านน้ำบาดาล: กรณีศึกษาจังหวัดนครราชสีมา - สุขพ่วง พงศธร; นิยม วิชา; รัตนะ กิติชัย (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะเศรษฐกิจและสังคมและเพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่อการถ่ายโอนภารกิจด้านน้ำบาดาลในจังหวัดนครราชสีมาโดยใช้แบบสอบถามเก็บตัวอย่างทั้งหมด 280 ตัวอย่าง ระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม พ.ศ. 2555 วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติได้แก่ ร้อยละค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมติฐานด้วย t-test และค่า F-test ซึ่งกำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 การศึกษา พบว่า ประชากรตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชายคิดเป็นร้อยละ 68.6 ได้รับการศึกษาในระดับปริญญาตรี คิดเป็นร้อยละ 31.8 ระยะเวลาการดำรงตำแหน่งงาน 3-6 ปี คิดเป็นร้อยละ 45.7 นอกเหนือจากน้ำบาดาลแล้วในชุมชนยังใช้น้ำจากบ่อน้ำธรรมชาติหรือหนองน้ำ คิดเป็นร้อยละ 33.5 ผลการทดสอบสมติฐานความพึงพอใจขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่อการถ่ายโอนภารกิจด้านน้ำบาดาลพบว่า เพศ ระดับการศึกษา ความรู้เกี่ยวกับการกระจายอำนาจ ความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์น้ำบาดาล จำนวนบุคลากรรายได้รวมของท้องถิ่น โดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ข้อเสนอแนะควรมีการอบรมเสริมสร้างศักยภาพ บทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการให้ความรู้ ให้คำปรึกษาในการบริหารจัดการน้ำบาดาลที่สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและสังคมแต่ละท้องถิ่นและหน่วยงานของรัฐควรจะจัดให้มีเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคในการให้คำปรึกษา แนะนำต่อท้องถิ่น เพื่อให้การปฏิบัติงานเกิดประสิทธิภาพสูงสุด คำสำคัญ: ความพึงพอใจ การถ่ายโอนภารกิจด้านน้ำบาดาล