การตลาดและการวิเคราะห์ทางการเงินของการลงทุนทำสวนไม้กฤษณาในจังหวัดระยอง - สุขสอาด สันติ; บรมบัญญัติ อรรถชัย (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการตลาด และการวิเคราะห์ทางการเงินของการลงทุนทำสวนไม้กฤษณา ในจังหวัดระยองโดยใช้แบบสอบถามใช้แบบสอบถามที่สร้างขึ้นสัมภาษณ์ผู้ปลูกไม้กฤษณาจำนวน 120 ราย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด อัตราผลตอบแทนต่อต้นทุน มูลค่าปัจจุบันสุทธิ และอัตราผลตอบแทนภายใน จากการศึกษาราษฎรที่ปลูกไม้กฤษณาส่วนใหญ่เป็นเพศชายมีอายุเฉลี่ย 46 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา มีอาชีพหลักทำสวนไม้กฤษณา ร้อยละ 63.34 มีพื้นที่ปลูกไม้กฤษณาเฉลี่ย 14.03 ไร่ มีการปลูกไม้กฤษณาชนิดเดียวล้วนๆ มีอายุครบรอบตัดฟัน 10 ปี ผู้ปลูกส่วนใหญ่นำไม้กฤษณาไปขายเอง และพอใจในราคาที่ขายได้ การวิเคราะห์ผลตอบแทนทางการเงินของไม้กฤษณาที่มีพื้นที่ปลูกขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ในทุกระยะปลูก พบว่าที่อัตราคิดลดทั้ง 3 อัตราที่กำหนดให้คือร้อยละ 7, 9 และ 11 ให้ค่า B/C มากกว่า 1 และค่า NPV มากกว่า 0 และค่า IRR มีค่าสูงกว่าค่าร้อยละ 11 แสดงว่าการลงทุนปลูกไม้กฤษณาเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ คำสำคัญ: การตลาด การวิเคราะห์ทางการเงิน ไม้กฤษณา