ความคิดเห็นของราษฎรผู้ปลูกที่มีต่อธุรกิจการปลูกยางพาราในจังหวัดพะเยา - เครื่องสนุก ชฎารัตน์; สุขสอาด สันติ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพทางเศรษฐกิจ สังคม ระดับความคิดเห็นและปัจจัยที่มีผลต่อความคิดเห็นของราษฎรที่ปลูกยางพาราในจังหวัดพะเยา โดยใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลราษฎรกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา จำนวน 354 ราย สถิติที่ใช้ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ใช้ค่า t-test และค่า F-test กำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ราษฎรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ย 49.02 ปี จบชั้นประถมศึกษา ร้อยละ 59.32 นับถือศาสนาพุทธ มีอาชีพหลัก ทำสวนยางพารา ร้อยละ 44.63 และมีอาชีพรอง ร้อยละ 89.83 มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 4 คน รายได้ของครัวเรือนเฉลี่ย 242,031.64 บาทต่อปี และรายได้จากสวนยางพาราเฉลี่ย 97,972.32 บาทต่อปี รายจ่ายของครัวเรือนเฉลี่ย 100,996.33 บาท และรายจ่ายจากการทำสวนยางพาราเฉลี่ย 27,026.55 บาทต่อปี มีพื้นที่ถือครองเฉลี่ย 15.62 ไร่ มีความคิดริเริ่มในการปลูกยางพาราจากหน่วยงานส่งเสริมการปลูกยางพาราใช้เงินทุนส่วนตัวในการทำสวนยางพารา มีประสบการณ์ในการทำสวนยางพาราเฉลี่ย 9.35 ปี ส่วนใหญ่เคยได้รับการฝึกอบรม ได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการปลูกยางพารา และไม่เคยไปศึกษาดูงานเกี่ยวกับยางพารา ความคิดเห็นของราษฎรต่อการปลูกยางพาราอยู่ในระดับสูง ปัจจัยที่มีผลต่อความคิดเห็นของราษฎรที่ปลูกยางพารา ได้แก่ ขนาดพื้นที่ถือครอง ความคิดริเริ่มในการปลูกยางพารา การได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับยางพารา และความรู้เกี่ยวกับยางพารา ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจัดการฝึกอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับการการปลูกยางพารา การเก็บเกี่ยวผลผลิต การแปรรูป การตลาด ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ คำสำคัญ: ความคิดเห็น ยางพารา จังหวัดพะเยา