การประเมินมูลค่าความเสียหายจากการทำลายป่าชายเลน จังหวัดสมุทรสาคร - มณฑลเพชร เศรษฐ์สัณห์; สุนทรห้าว พสุธา; หัวเมืองแก้ว วุฒิพล (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินมูลค่าป่าชายเลนที่เสียหายจากการทำลาย และเพื่อพัฒนาแนวทางการสร้างจิตสำนึกของประชาชนให้เกิดความตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของป่าชายเลน ด้วยวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์ และการวางแปลงตัวอย่างตามชั้นคุณภาพความสมบูรณ์ของป่าชายเลน และทำการประเมินมูลค่าทางเศรษฐศาสตร์ ทั้งที่เกิดจากการใช้และไม่ใช้ประโยชน์ ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุอยู่ในช่วงระหว่าง 29-54 ปี นับถือศาสนาพุทธ มีสถานภาพสมรส มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือน 4-7 คน มีการศึกษาระดับประถมศึกษา อาชีพหลักคือ รับจ้าง ค้าขาย และทำประมง มีรายได้และรายจ่าย อยู่ในช่วงระหว่าง 10,001-20,000 บาทต่อคนต่อเดือน และจากการประเมินมูลค่าป่าชายเลนโดยรวม พบว่า มูลค่าการใช้ประโยชน์โดยตรง เท่ากับ 570,009,716 บาท มูลค่าการใช้ประโยชน์ทางอ้อม ประกอบด้วย มูลค่าการกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์เท่ากับ 476,765,071 บาท มูลค่าการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง เท่ากับ 190,510,000 บาท มูลค่าการเป็นแหล่งอนุบาลและอาหารสัตว์น้ำ เท่ากับ 925,327,679 บาท มูลค่าการเป็นแหล่งสะสมและหมุนเวียนธาตุอาหาร เท่ากับ 1,002,095,605 บาท ส่วนมูลค่าจากการสงวนไว้ใช้ในอนาคต เท่ากับ 31,746,173 บาท มูลค่าจากการคงอยู่ เท่ากับ 25,928,331 บาท มูลค่าจากการเก็บไว้ให้ลูกหลาน เท่ากับ 29,134,948 บาท หรือมูลค่าป่าชายเลนโดยรวม มีมูลค่าเท่ากับ 3,251,517,522 บาท ดังนั้น ในกรณีที่ป่าชายเลนถูกทำลายทั้งหมดจะเกิดความเสียหายที่คิดเป็นมูลค่าเท่ากับมูลค่าป่าชายเลนโดยรวม คำสำคัญ: การประเมินมูลค่า การทำลายป่า ป่าชายเลน จังหวัดสมุทรสาคร