บทบาทของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในการฟื้นฟูคุณภาพสิ่งแวดล้อม กรณีศึกษาโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี - กาสา พรปวีณ์; สุนทรห้าว พสุธา; หัวเมืองแก้ว วุฒิพล (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานภาพเศรษฐกิจสังคมและบทบาทของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในการฟื้นฟูคุณภาพสิ่งแวดล้อม: กรณีศึกษาโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรีและความสัมพันธ์ของตัวแปรทั้งสองดังกล่าว โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอนและใช้การสัมภาษณ์ ด้วยแบบสอบถามเป็นเครื่องมือหลักในการเก็บรวบรวมข้อมูล ทำการวิเคราะห์ข้อมูลเศรษฐกิจ สังคม และเปรียบเทียบความแตกต่างกับค่าเฉลี่ยของบทบาทในการฟื้นฟูคุณภาพสิ่งแวดล้อมโดยวิธีการทดสอบด้วยสถิติ F-test และ t-test กับตัวแปรอิสระที่จำแนกเป็น 3 กลุ่มและ 2 กลุ่มขึ้นไปตามลำดับ ทั้งนี้กำหนดนัยสำคัญทางสถิติไว้ที่ระดับ 0.05 ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลการศึกษาพบว่า สถานภาพเศรษฐกิจ สังคมของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรีส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงร้อยละ 61.40 มีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพมหานคร คิดเป็นร้อยละ 69.30 มีที่พักที่แวดล้อมไปด้วยอาคารคอนกรีต คิดเป็นร้อยละ 54.50 นักเรียนส่วนใหญ่มีค่าใช้จ่ายส่วนตัวอยู่ระหว่าง 101-150 บาทต่อวัน คิดเป็นร้อยละ 38.60 และผู้ปกครองนักเรียนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว คิดเป็นร้อยละ43.60 โดยเดินทางมาเรียนโดยรถประจำทางมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 57.40 และได้รับผลประโยชน์จากสิ่งแวดล้อมในภาพรวมระดับมาก ความรู้ความเข้าใจในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พบว่าอยู่ในระดับมาก และมีบทบาทในการฟื้นฟูคุณภาพสิ่งแวดล้อมอยู่ในระดับมากเช่นกันโดยมีคะแนนเฉลี่ย 3.92 ปัจจัยทางเศรษฐกิจ สังคมที่มีผลต่อการมีบทบาทในการฟื้นฟูคุณภาพสิ่งแวดล้อมของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ได้แก่ อาชีพของผู้ปกครอง สถานที่พักของนักเรียน ความรู้ความเข้าใจในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การรับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและการมีประสบการณ์ในการเข้าร่วมกิจกรรมการฟื้นฟูคุณภาพสิ่งแวดล้อมนอกโรงเรียน คำสำคัญ: บทบาท การฟื้นฟู สิ่งแวดล้อม นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี