ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จังหวัดกาญจนบุรี - ศรีภา จิตรลดา; ทองดีนอก ปิยพงษ์; ตันธนะสฤษดิ์ สิทธิชัย (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางเศรษฐกิจ สังคมของประชาชน ระดับของการมีส่วนร่วมของประชาชน และปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จังหวัดกาญจนบุรี เก็บรวบรวมข้อมูลดำเนินการโดยใช้แบบสอบถามสัมภาษณ์หัวหน้าครัวเรือนโดยใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 344 ราย วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test และค่า F-test ผลการศึกษาพบว่าหัวหน้าครัวเรือนส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 40 -49 ปี มีการศึกษาในระดับประถมศึกษา ประกอบอาชีพรับจ้างเป็นอาชีพหลัก ภูมิลำเนาเดิมมีถิ่นฐานอยู่ในชุมชนแห่งนี้ ส่วนมากมีที่ดินถือครองเป็นของตนเอง มีรายได้ต่อปีต่ำกว่า 120,000 บาทต่อปีและรายจ่ายต่อปีต่ำกว่า 120,000 บาทต่อปี ส่วนใหญ่ไม่มีภาระหนี้สิน เป็นสมาชิกกลุ่มทางสังคมเป็นส่วนมาก และมีความรู้ความเข้าใจด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้อยู่ในระดับมาก การมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ อยู่ในระดับปานกลาง ส่วนปัจจัยที่มีผลอย่างมีนัยสำคัญต่อการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้แก่ สถานภาพทางสังคม การศึกษา อาชีพหลัก รายได้ต่อปี รายจ่ายต่อปี ภาระหนี้สิน การเป็นสมาชิกกลุ่มทางสังคม และความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ คำสำคัญ: การมีส่วนร่วม อนุรักษ์ ทรัพยากรป่าไม้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ