ปัจจัยที่มีผลต่อความคิดเห็นของราษฎรในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ที่อยู่รายรอบ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ จังหวัดชลบุรี - ชูเสน สิริพงษ์; สุขสอาด สันติ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อมูลทางด้านเศรษฐกิจ สังคม ข้อมูลทั่วไป ระดับความคิดเห็นและปัจจัยที่มีผลต่อความคิดเห็นในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ของราษฎรที่อยู่รายรอบพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ จังหวัดชลบุรีโดยใช้แบบสัมภาษณ์กับราษฎรกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 302 ชุด และนำข้อมูลมาวิเคราะห์หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และทดสอบสมมติฐานโดยใช้ค่า t-test และค่า F-test ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ราษฎรกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชายร้อยละ 70.50 มีอายุเฉลี่ย 41.30 ปี ส่วนใหญ่ได้รับการศึกษาระดับประถมศึกษา ส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ในหมู่บ้าน โดยมีระยะเวลาในการอยู่อาศัยเฉลี่ย 30.50 ปี มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 4.30 คน ส่วนใหญ่มีอาชีพหลักรับจ้าง และไม่มีอาชีพรอง มีรายได้และรายจ่ายของครัวเรือนเฉลี่ยต่อปี 159,818.10 บาท และ 133,062.50 บาท ตามลำดับ มีที่ดินถือครองเฉลี่ย 4.60 ไร่ ส่วนใหญ่ไม่ได้รับข่าวสารร้อยละ 84.80 และไม่เคยเข้ารับการฝึกอบรม ร้อยละ 86.80 ที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ มีความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้อยู่ในระดับสูง ปัจจัยที่มีผลต่อความคิดเห็นของราษฎรในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ได้แก่ ระดับการศึกษา การเข้ารับการฝึกอบรม และความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ดังนั้น หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องควรจัดอบรมให้ราษฎรมีความรู้และความเข้าใจในความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้ เพื่อราษฎรจะได้ตระหนักเห็นคุณค่าของทรัพยากรป่าไม้ และเข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้เพิ่มขึ้น คำสำคัญ: ความคิดเห็น การอนุรักษ์ ทรัพยากรป่าไม้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า