ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของราษฎรท้องถิ่น ในการจัดการป่าชุมชนบ้านโนนหินผึ้ง จังหวัดปราจีนบุรี - สมเพชร สิริลักษณา; สุขสอาด สันติ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ในการศึกษาครั้งนี้วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงข้อมูลทางเศรษฐกิจ สังคม ข้อมูลทั่วไป ระดับการมีส่วนร่วม และปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการจัดการป่าชุมชนบ้านโนนหินผึ้ง เก็บข้อมูลโดยสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างจำนวน 189 คน นำข้อมูลวิเคราะห์หาค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยใช้ t-test และ F-test ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่าราษฎรกลุ่มตัวอย่าง เป็นเพศหญิงร้อยละ 50.8 มีอายุเฉลี่ย 55.1 ปี มีระดับการศึกษาชั้นประถมศึกษาร้อยละ 68.3 มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 3.6 คน มีอาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลัก ส่วนใหญ่มีอาชีพรอง มีรายได้และรายจ่ายเฉลี่ยต่อปี เท่ากับ 113,845.7 บาท และ 55,073.4 บาท ตามลำดับ ส่วนใหญ่ไม่เป็นสมาชิกกลุ่มทางสังคม มีขนาดพื้นที่ถือครองเฉลี่ย 8.6 ไร่ เกิดในหมู่บ้านนี้ร้อยละ 81.0 มีระยะเวลาในการตั้งถิ่นฐานเฉลี่ย 50.3 ปี ส่วนใหญ่ได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับป่าชุมชน มีความเชื่อถือในตัวผู้นำป่าชุมชนอยู่ในระดับมาก มีความรู้เกี่ยวกับป่าชุมชนอยู่ในระดับมาก และมีการใช้ประโยชน์จากป่าชุมชนร้อยละ 70.9 การมีส่วนร่วมในการจัดการป่าชุมชนอยู่ในระดับปานกลาง ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการจัดการป่าชุมชนแห่งนี้ ได้แก่ อาชีพหลัก รายได้รวมของครัวเรือน การเป็นสมาชิกทางสังคม การได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับป่าชุมชน ความเชื่อถือในตัวผู้นำป่าชุมชน และการเข้าไปใช้ประโยชน์จากป่าชุมชน ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจัดฝึกอบรมเพื่อให้ความรู้ และสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ราษฎรจะได้ตระหนักเห็นคุณค่าของป่าชุมชน คำสำคัญ: การมีส่วนร่วม ป่าชุมชน