ลักษณะโครงสร้างของประชากรแมลงในพื้นที่ฟื้นฟูบูรณะผลผลิตใหม่ ณ พื้นที่เหมืองหินปูน อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี - น้อยทับทิม ไปรยณัฐ; ทีจันทึก สคาร; วันธงไชย กอบศักดิ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาลักษณะโครงสร้างของประชากรแมลงในสังคมพืชที่ได้จากการฟื้นฟูบูรณะผลผลิตใหม่ในพื้นที่เหมืองหินปูนในพื้นที่ปลูกฟื้นฟูโซน C พื้นที่ปลูกฟื้นฟูโซน A พื้นที่เคยฟื้นฟูมาก่อน ป่าดิบแล้ง และป่าผสมผลัดใบ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความหลากชนิดและถิ่นการกระจายของแมลงรวมทั้งความหนาแน่นของประชากรแมลงในดินในพื้นที่เหมืองหินปูนภายหลังทำการฟื้นฟูบูรณะผลผลิตใหม่และศึกษาการแปรผันของประชากรแมลงในแต่ละช่วงฤดูกาลของแต่ละพื้นที่ศึกษา ผลการศึกษาพบความหลากชนิดของแมลงในดินในพื้นที่ทั้งหมดพบแมลงทั้งหมด 11 อันดับ 24 วงศ์ 37 สกุล 43 ชนิด โครงสร้างความหลากหลายของแมลง พบว่าค่าดัชนีความหลากหลายในป่าดิบแล้งช่วงฤดูแล้งมีค่าสูงสุด คือ 2.44 และพื้นที่โซน C ช่วงฤดูแล้ง มีค่าน้อยที่สุด คือ 0.86 ส่วนค่าความคล้ายคลึง พบว่า ค่าดัชนีความคล้ายคลึงของแมลงระหว่างฤดูฝนและฤดูแล้งในแต่ละพื้นที่มีค่าใกล้เคียงร้อยละ 60 แสดงถึงการปรับตัวของแมลงได้ทั้งสองฤดู และความหนาแน่นของแมลง พบว่า ป่าดิบแล้งมีค่าความหนาแน่นช่วงฤดูฝนของแมลงสูงสุดคือ 2,850 ตัวต่อตารางเมตร และองค์ประกอบของชนิดแมลงในแต่ละพื้นที่จัดเป็นแมลงพวกผู้ย่อยสลายซึ่งชนิดแมลงที่เด่นในแต่ละพื้นที่ ได้แก่ แมลงกลุ่มมด ด้วงดิน และปลวก ซึ่งถือว่ามีบทบาทต่อโครงสร้างของดินเป็นอย่างมาก และส่งผลโดยตรงต่อความสำเร็จของการฟื้นฟูพื้นที่เหมืองอีกด้วย คำสำคัญ: ประชากรแมลง การฟื้นฟูบูรณะผลผลิตใหม่ พื้นที่เหมืองหินปูน