การใช้น้ำและประสิทธิภาพการใช้น้ำของไม้ยูคาลิปตัสที่ปลูกร่วมกับมันสำปะหลัง ท้องที่อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว - วงค์พรหม เจษฎา; วัชรินทร์รัตน์ จงรัก; ศรีกงพาน ระเบียบ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาการใช้น้ำและประสิทธิภาพการใช้น้ำของไม้ยูคาลิปตัส สายต้น K7 และ K51 ที่ปลูกร่วมกับมันสำปะหลัง ในท้องที่อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว โดยวัดการเติบโตทางเส้นผ่าศูนย์กลางเพียงอก ความสูงทั้งหมด และการใช้น้ำของต้นไม้ตัวอย่างในแปลงทดลองทุกๆ 2 เดือน ตั้งแต่อายุ 1-2 ปี แล้วคำนวณหาการใช้น้ำในรอบวัน รอบปีและประสิทธิภาพการใช้น้ำของไม้ยูคาลิปตัส วิเคราะห์ความแตกต่างทางสถิติโดยวิธี Two sample t-test ผลการศึกษาพบว่า การใช้น้ำของไม้ยูคาลิปตัส มีการแปรผันไปตามรอบวันโดยการใช้น้ำสูงขึ้นในช่วงเช้าและสูงสุดในเวลาเที่ยงจนถึงบ่าย หลังจากนั้นการใช้น้ำจะลดลงในช่วงเย็นและต่ำสุดในเวลากลางคืน การใช้น้ำในรอบปีของยูคาลิปตัสมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเมื่อต้นไม้มีการเติบโตเพิ่มขึ้น โดยยูคาลิปตัสที่อายุ 2 ปี มีการใช้น้ำมากในช่วงเดือนพฤษภาคม - กันยายน และมีการใช้น้ำน้อยในช่วงเดือนมกราคม - มีนาคม สำหรับการใช้น้ำในรอบปีของสายต้น K7 และ K51 พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) ส่วนประสิทธิภาพการใช้น้ำ สายต้น K51 มีประสิทธิภาพการใช้น้ำทางด้านเศรษฐกิจ (WUEWS) และทางด้านชีววิทยา (WUEWT) มากกว่าสายต้น K7 โดยมีค่าเท่ากับ 3.91 และ 7.18 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ คำสำคัญ: การใช้น้ำ ประสิทธิภาพการใช้น้ำ ยูคาลิปตัส มันสำปะหลัง จังหวัดสระแก้ว