อุปสงค์ที่มีต่อไม้สักแปรรูปของโรงงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ในกรุงเทพมหานคร - แปงงาเครือ เบญจมาศ; หัวเมืองแก้ว วุฒิพล (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงตัวแปรที่มีผลต่ออุปสงค์ที่มีต่อไม้สักแปรรูปของโรงงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ในกรุงเทพมหานคร คาดคะเนการใช้ไม้สักแปรรูปของโรงงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ในกรุงเทพมหานครในอนาคต และประเมินพื้นที่สวนสักที่สามารถดำเนินการเพิ่มขึ้นได้เพื่อรองรับอุปสงค์ที่เกิดขึ้นในอนาคตในช่วงระยะเวลา 5 ปี ต่อไป (ปี พ.ศ. 2554-2558) โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้ประกอบการโรงงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 73 โรง และใช้โปรแกรมสำเร็จรูปวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและสมการถดถอย โดยกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และคำนวณหาค่า Durbin Watson เพื่อใช้ในการทดสอบหาสมการที่ถูกต้องและเหมาะสมที่สุด ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่ออุปสงค์ที่มีต่อไม้สักแปรรูปของโรงงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ในกรุงเทพมหานคร คือ ราคาไม้สักแปรรูป โดยมีระดับนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 0.01 จากการคาดการณ์ปริมาณอุปสงค์ที่มีต่อไม้สักแปรรูปในช่วงระยะเวลา 5 ปีต่อไป (ปี พ.ศ. 2554-2558) พบว่า มีแนวโน้มลดลงทุกปี และจากการประเมินหาพื้นที่ปลูกไม้สักเพื่อรองรับอุปสงค์ที่เกิดขึ้นในอนาคต พบว่าความต้องการใช้ไม้สักในปีสูงสุดเมื่อนำไปคิดเทียบกับไม้ซุงมีค่าเท่ากับ 23,016.7 ลูกบาศก์เมตร จึงต้องใช้พื้นที่ปลูก 1,494.6 ไร่ต่อปี ซึ่งรอบหมุนเวียนของสวนป่าไม้สักขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้เท่ากับ 30 ปี ดังนั้นพื้นที่สวนสักที่เหมาะสมของโรงงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ในกรุงเทพมหานครเท่ากับ 44,838 ไร่ ผลการศึกษาครั้งนี้สามารถนำไปวางแผนงานการส่งเสริมการปลูกไม้สักทั้งภาครัฐและเอกชนให้มีปริมาณที่เพียงพอกับอุปสงค์ของโรงงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ในกรุงเทพมหานครรวมไปถึงอุปสงค์ภายในประเทศได้ คำสำคัญ: อุปสงค์ ไม้สักแปรรูป โรงงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ กรุงเทพมหานคร