การวิเคราะห์ทางการเงินของการปลูกไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิส บนคันนาพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - เกษเงิน จักรพงษ์; สุนทรห้าว พสุธา; เมี้ยนมิตร นิตยา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลตอบแทนทางการเงินของการปลูกไม้ ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิส บนคันนา จำนวน 2 รูปแบบได้แก่ แบบแถวเดียวบนคันนา และแบบสองแถวสลับฟันปลา โดยแต่ละรูปแบบมีการปลูกต้นไม้ด้วย ระยะห่างระหว่างต้น 1 เมตร และ 1.5 เมตร ข้อมูลที่ต้องการได้มาจากการใช้แบบสอบถามที่สร้างขึ้นสัมภาษณ์เกษตรกรผู้ปลูกตัวอย่าง ซึ่งประกอบด้วยต้นทุนการปลูกข้าวและไม้ยูคาลิปตัสตั้งแต่ปีแรกจนถึงปีที่ครบรอบการตัดฟัน ผลผลิตข้าว ราคาข้าวและราคาไม้ยูคาลิปตัสรวมถึงการวัดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียงอกและความสูงทั้งหมด ดังนั้นจึงสามารถคำนวณผลผลิตไม้ยูคาลิปตัสต่อพื้นที่นาข้าวหนึ่งไร่ในรูปของปริมาตรและน้ำหนัก และผลผลิตไม้ยูคาลิปตัส คามาดูเลนซิส หลักเกณฑ์ที่ใช้วิเคราะห์ผลตอบแทนทางการเงิน ได้แก่ การวิเคราะห์อัตราส่วนผลประโยชน์ต่อต้นทุน มูลค่าปัจจุบันสุทธิ และอัตราผลตอบแทนภายใน โดยกำหนดอัตราดอกเบี้ย 4 ระดับ คือ 6, 8, 10 และ 12 เปอร์เซ็นต์ ที่รอบตัดฟัน 3 ปี และ 4 ปี ผลการศึกษาพบว่า การปลูกไม้ยูคาลิปตัส บนคันนาทั้ง 2 รูปแบบ มีความคุ้มค่ากับการลงทุน โดยการปลูกแบบสองแถวสลับฟันปลา ที่ระยะห่างระหว่างต้น 1 เมตร ที่รอบตัดฟัน 3 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 8 จะได้ผลตอบแทนทางการเงินสูงสุด โดยมีค่าอัตราส่วนผลได้ต่อต้นทุน (B/C Ratio) เท่ากับ 1.70 มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 7,724.91 บาทต่อไร่ และอัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) เท่ากับร้อยละ 9.42 คำสำคัญ: ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิส ผลตอบแทนทางการเงิน คันนา