อนุกรมวิธานและการกระจายของมดเสี้ยนดินสกุล Dorylus ในประเทศไทย - ใจตรง วียะวัฒน์; ตาเสน วัฒนชัย; วิวัฒน์วิทยา เดชา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาอนุกรมวิธานและการแพร่กระจายของมดเสี้ยนดินสกุล Dorylus ในประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการทราบลักษณะสัณฐานภายนอก การแพร่กระจาย และจัดทำรูปวิธานการจำแนกมดสกุลนี้ โดยศึกษาตัวอย่างจากพิพิธภัณฑ์ต่างๆ พบมดสกุล Dorylus จำนวน 3 ชนิด ได้แก่ มดเสี้ยนดินทุ่ง (Dorylus laevigatus Smith, 1857) มดเสี้ยนดินถั่ว (Dorylus orientalis Westwood, 1835) และมดเสี้ยนดินป่า (Dorylus vishnui Wheeler, 1913) และได้จัดทำรูปวิธานพร้อมทั้งคำบรรยายลักษณะชนิดและขอบเขตการแพร่กระจายไว้ คำสำคัญ: มดเสี้ยนดิน อนุกรมวิธาน การแพร่กระจาย