การแปรผันของลักษณะทางสรีรวิทยาของยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิส สายพันธุ์ต่างๆ - สังข์ทอง ทิพวรรณ; ดิลกสัมพันธ์ สาพิศ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาลักษณะทางสรีรวิทยาของยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิสมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการแปรผันทางพันธุกรรมของการเติบโต และลักษณะทางสรีรวิทยา (อัตราการสังเคราะห์แสงสุทธิสูงสุด การชักนำของปากใบ การคายน้ำ ประสิทธิภาพในการใช้น้ำของใบ และค่าชลศักย์ของใบ) ที่เกี่ยวข้องกับการเติบโต ของยูคาลิปตัส จำนวน 10 สายพันธุ์ ผลการศึกษา พบว่า ตัวแปรการเติบโตทุกตัวแปรที่ศึกษามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติระหว่างสายพันธุ์ (p<0.01) ในขณะที่ลักษณะทางสรีรวิทยาทุกลักษณะที่ศึกษามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติระหว่างฤดูกาล (p<0.01) แต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างสายพันธุ์ (p>0.05) อย่างไรก็ตาม สามารถจำแนกแนวโน้มการแปรผันตามฤดูกาลของลักษณะทางสรีรวิทยาออกได้เป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มของสายพันธุ์ที่ลักษณะทางสรีรวิทยามีการแปรผันในแต่ละฤดูกาลค่อนข้างมาก และปานกลาง และกลุ่มที่มีค่าเฉลี่ยค่อนข้างต่ำในทุกฤดูกาล ดังนั้น จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของตัวแปรลักษณะทางสรีรวิทยากับการเติบโต เพื่อเป็นข้อมูลในการคัดเลือกสายพันธุ์ที่สามารถเติบโตและปรับตัวได้ดีในพื้นที่ปลูกต่อไป คำสำคัญ: ลักษณะทางสรีรวิทยา ยูคาลิปตัส สายพันธุ์