ลักษณะ Signature ของพื้นที่ปลูกยูคาลิปตัส ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย - ปากาศ อลงกต; คุณรัตนสิริ วีระภาส (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาลักษณะดัชนี signature ของยูคาลิปตัสในชั้นอายุต่างๆ สำหรับจำแนกพื้นที่ปลูกยูคาลิปตัสในภาคตะวันออกเฉียงเหนือผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกยูคาลิปตัส ทั้งหมด 2.52 ล้านไร่ หรือ คิดเป็นร้อยละ 2.42 ของเนื้อที่ประเทศโดยจังหวัดบุรีรัมย์มีพื้นที่ปลูกยูคาลิปตัสมากที่สุด จำนวน 0.25 ล้านไร่ และจังหวัดมุกดาหารมีพื้นที่ปลูกยูคาลิปตัสน้อยที่สุด จำนวน 63,718 ไร่ โดยมีค่าความถูกต้องรวมในการจำแนกประเภทข้อมูลร้อยละ 68.68 ค่า signature ในแบนด์ที่ 1 ต่ำ แบนด์ที่ 2 - 4 ก็จะมีค่าที่ต่ำเช่นกันโดยพบว่าช่วงคลื่นที่ 1 มีช่วงการกระจายที่ 38-207 ช่วงคลื่นที่ 2 ที่ 37-176 ช่วงคลื่นที่ 3 44-167 และ ช่วงคลื่นที่ 4 25-192 ตามลำดับ คำสำคัญ: signature ยูคาลิปตัส ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ