เทคนิคเพื่อกระตุ้นการเกิดสารหอมในไม้กฤษณาโดยการสร้างบาดแผล - เอียดทอง วิชาญ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาเพื่อคัดเลือกเทคนิคใช้ในการกระตุ้นการสะสมสารหอมของเนื้อไม้ในต้นกฤษณาอายุประมาณ 18 ปี ซึ่งปลูกไว้ในบริเวณสถานีฝึกงานนิสิตวนศาสตร์วังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ได้คัดเลือกต้นกฤษณา 4 ต้น มีขนาดเส้นรอบวง ที่ระดับความสูงเพียงอกอยู่ระหว่าง 84.5-108.5 เซนติเมตร แล้ว ทำการเจาะลำต้นด้วยดอกสว่านขนาด 8 มิลลิเมตร กระตุ้นให้เกิดการสะสมสารหอมใช้เงื่อนไขจำนวน 17 ชุดการทดลอง วัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการสะสมสารหอมและฤดูกาลที่มีผลต่อการสะสมสารหอม และคุณภาพของเนื้อไม้หอมที่ได้ในแต่ละชุดการทดลอง เก็บข้อมูลทุกๆ 3 เดือนหลังการเจาะและเก็บข้อมูลต่อเนื่องติดต่อกันจนครบ 12 เดือน ผลการศึกษาพบว่าการสะสมสารหอมของต้นกฤษณามี 3 รูปแบบคือ รูปแบบที่1 เกิดเป็นวงบางๆ รอบรอยแผลและมีไม้ผุแทรกกั้นระหว่างกับรูเจาะ รูปแบบที่ 2 เกิดเป็นวงรอบรอยแผลและไม่มีเนื้อไม้ผุ และรูปแบบที่ 3 ไม่เกิดการสะสมสารหอมเลย ผลการเปรียบเทียบการสะสมสารหอมในเนื้อไม้กฤษณาระหว่างฤดูฝนกับฤดูแล้งพบว่าในฤดูแล้งเกิดในปริมาณมากกว่าและการเกิดเนื้อไม้ผุน้อยกว่า ชุดการทดลองที่กระตุ้นการสะสมสารหอมได้ดีตามลำดับมากไปหาน้อยดังนี้คือ ชุดการทดลองรูเจาะใส่สาร 0.1M methyl jasmonate, 0.01M methyl jasmonate, 5% Ethrel และ 10% Ethrel ตามลำดับ คำสำคัญ: กฤษณา เนื้อไม้ที่มีสารหอม เทคนิคการกระตุ้นสารหอม