การปลูกไม้ยูคาลิปตัสบนคันนาปรับแต่งในระหว่างฤดูแล้งอย่างประณีตและใส่ปุ๋ย - นาครินทร์ พิรัตน์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การวิจัยนี้เพื่อศึกษาความเป็นไปได้และศักยภาพของการปลูกไม้ยูคาลิปตัสบนคันนาปรับแต่งอย่างประณีตในช่วงฤดูแล้ง ระหว่างเดือนมกราคมถึงเมษายน ควบคู่ไปกับการใส่ปุ๋ยหมักรองก้นหลุมและรดด้วยน้ำหมักชีวภาพ ซึ่งพอสรุปผลได้ ดังนี้ อัตราการรอดตายของไม้ยูคาลิปตัสที่ปลูกบนคันนาปรับแต่งอย่างประณีตของแต่ละเดือนในช่วงฤดูแล้งนั้น โดยเฉลี่ยประมาณร้อยละ 94.78 ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก เมื่อเทียบกับการปลูกไม้ยูคาลิปตัสแบบอาชีพเป็นแปลงทั่วไปของเกษตรกรสมาชิกบริษัทฯ ส่วนการเติบโตนั้น ไม้ยูคาลิปตัสที่ปลูกในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ดีกว่ากลุ่มที่ปลูกในเดือนมีนาคมและเมษายนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่อย่างไรก็ตาม การเติบโตโดยเฉลี่ยของไม้ยูคาลิปตัสที่ปลูกในแต่ละเดือนทั้งสี่นั้น ต่างก็ใกล้เคียงหรือดีกว่าการปลูกไม้ยูคาลิปตัสแบบอาชีพเป็นแปลงของเกษตรกรทั่วไปที่เป็นสมาชิกบริษัทฯ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า แนวทางการปลูกไม้ยูคาลิปตัสในเดือนต่างๆ ระหว่างช่วงฤดูแล้งตามแนวทางข้างต้นนั้น มีความเป็นไปได้ที่สามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้จริง และมีศักยภาพที่จะสร้างรายได้เสริมที่ดีและมั่นคงให้กับเกษตรกรได้ตลอดไป การเติบโตของไม้ยูคาลิปตัสที่ปลูกในช่วงฤดูแล้งข้างต้น แม้ว่ากลุ่มที่ใส่ปุ๋ยหมักรองก้นหลุมปลูกนั้นดีกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ใส่ปุ๋ยหมักอย่างมีนับทางสถิติ แต่กระบวนการใส่ปุ๋ยนั้น ก็ต้องมีต้นทุนทั้งค่าปุ๋ยและค่าแรงงาน เกษตรกรจึงควรจะได้พิจารณาถึงความเหมาะสม และความคุ้มทุนจากผลตอบแทนที่ได้รับประกอบด้วย คำสำคัญ: ยูคาลิปตัส คันนาปรับแต่ง ฤดูแล้ง ปุ๋ยหมัก-น้ำหมักชีวภาพ รายได้เสริม