ผลกระทบจากการสร้างสิ่งสาธารณูปโภคที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดิน ในตำบลบางขนุน อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี - เทียนสุวรรณ อานนทภัทร; ภัทรธรรม อภิชาต (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพทางศรษฐกิจและสังคม ระดับผลกระทบ และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ระหว่างผลกระทบจากการสร้างสิ่งสาธารณูปโภคกับการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินในตำบลบางขนุน อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษารวบรวมโคยใช้แบบสอบถามทำการสอบถามเกษตรกรตัวอย่างที่อาศัยอยู่ในท้องที่หมู่ที่ เ บ้านบางขนุน และหมู่ที่ 2 บ้านตากแดด รวมจำนวน 108 ราย วิธีวิเคราะห์ทางสถิติที่ใช้เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระกับตัวแปรตาม ใช้วิธีไคสแควร์ ที่ระดับนัขสำคัญทางสถิติ 0.05 ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ SPSS ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศหญิงและเป็นเพศชายในจำนวนที่ใกล้เคียงกัน มีอายุเฉลี่ย 53.69 มีการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษา มีอาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลัก มีรายได้ของครัวเรือนเฉลี่ย 88,534.07 บาทต่อปี มีระยะเวลาการตั้งถิ่นฐานเฉลี่ยร 50.95 ปี มีขนาดที่ดินที่ถือครองเฉลี่ย 3.99 ไร่ มีที่ตั้งของที่ดินอยู่ติดถนนนอกชุมชน มี ลักษณะการใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อปลูกไม้ผล และส่วนใหญ่เป็นสมาชิกกลุ่มชมรมผู้สูงอายุ ได้รับผลกระทบจากการสร้างสิ่งสาธารณูปโภคในพื้นที่อยู่ในระดับปานกลาง มีการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ศึกษาแห่งนี้ คิดเป็นร้อยละ 51.90 ส่วนปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินของกลุ่มตัวอย่างใน ตำบลบางขนุน อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ได้แก่ การสร้างถนน คำสำคัญ: ผลกระทบ การสร้างสิ่งสาธารณูปโภค การเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดิน จังหวัคนนทบุรี