พฤติกรรมตอบสนองของนักท่องเที่ยวที่มีต่อป้ายเตือนใน อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย - ไพศาล นิภาพร; เอมพันธุ์ ดรรชนี (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภูมิหลังของนักท่องเที่ยว ความคิดเห็นและพฤติกรรมตอบสนองต่อป้ายเตือนที่มีข้อความแตกต่างกัน 3 ลักษณะ ได้แก่ ป้ายเตือนที่มีข้อความเชิงขอร้องหรือขอความร่วมมือ ข้อความที่อธิบายเหตุผลของการห้าม และ ข้อความเชิงบังคับและระบุโทษตามกฎหมาย ของนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย โดยการสังเกตพฤติกรรมแบบธรรมชาติและใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากนักท่องเที่ยวกลุ่มตัวอย่าง 460 คน ใช้สถิติเชิงพรรณนา t-test F-test และ chi-square กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติไว้ที่ระดับ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า พฤติกรรมอ่านป้ายเตือนมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับพฤติกรรมตอบสนองของนักท่องเที่ยว โดยนักท่องเที่ยวที่อ่านป้ายมีพฤติกรรมตอบสนองเชิงบวกมากกว่านักท่องเที่ยวที่ไม่ได้อ่านป้าย ร้อยละ 60.3 และร้อยละ 10.8 ตามลำดับ นอกจากนั้น นักท่องเที่ยวยังมีพฤติกรรมตอบสนอง และระดับความคิดเห็นที่แตกต่างกันต่อป้ายเตือนที่มีข้อความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิต ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างภูมิหลังของนักท่องเที่ยวกับระดับความคิดเห็นที่มีต่อป้ายเตือนที่มีข้อความเชิงขอร้องหรือขอความร่วมมือ พบว่า นักท่องเที่ยวที่มีเพศแตกต่างกันมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันต่อข้อความดังกล่าว สำหรับข้อความอธิบายเหตุผลของการห้าม พบว่า เพศ และขนาดกลุ่มมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่ป้ายข้อความเชิงบังคับและระบุโทษตามกฎหมาย มีความสัมพันธ์กับ เพศ และอายุ ผลการศึกษาสามารถนำไปใช้ในการจัดการป้ายเตือนในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง โดยป้ายป้ายเตือนเชิงอธิบายเหตุผลของการห้ามมีความเหมาะสมมากที่สุด รองลงมาคือ ป้ายเตือนที่มีข้อความเชิงขอร้องหรือขอความร่วมมือ และป้ายที่มีข้อความเชิงบังคับและระบุโทษตามกฎหมายมีความเหมาะสมน้อยที่สุด คำสำคัญ: พฤติกรรมนักท่องเที่ยว ป้ายเตือน อุทยานแห่งชาติภูกระดึง