การวิเคราะห์การนำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับพื้นที่อนุรักษ์ของสื่อประเภทหนังสือพิมพ์ - ทรงธรรมวัฒน์ ปุญชรัสมิ์; ฐานะกาญจน์ นภวรรณ; เกตุปราณีต สันต์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะและแนวโน้มการนำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับพื้นที่อนุรักษ์ของสื่อหนังสือพิมพ์ ทัศนคติของผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับการจัดการพื้นที่อนุรักษ์ การรับรู้ข่าวสาร ทัศนคติต่อการจัดการพื้นที่อนุรักษ์และพฤติกรรมการปฏิบัติตัวในพื้นที่ของผู้มาเยือนพื้นที่อนุรักษ์ และอิทธิพลของการรับรู้ข่าวสารต่อทัศนตและพฤติกรรมของผู้มาเยือนพื้นที่อนุรักษ์ โดยวิเคราะห์ข่าวและบทความที่นำเสนอเกี่ยวกับพื้นที่อนุรักษ์ ตั้งแต่ช่วงวันที่ 1 มกราคม - 31 ธันวาคม พ.ศ. 2549 ของหนังสือพิมพ์มติชน ข่าวสด เดลินิวส์ และไทยรัฐ และใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลจากผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ 53 คน และผู้มาเยือน 200 คน ผลการศึกษาพบว่า มีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับพื้นที่อนุรักษ์ 471 เรื่อง หนังสือพิมพ์ที่มีการนำเสนอมากที่สุดคือ มติชน ผลการวิเคราะห์ ข้อมูลจากแบบสอบถามพบว่า ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ส่วนใหญ่มีทัศนคติต่อการจัดการพื้นที่อนุรักษ์ค่อนไปในทางบวก (x̄ =3.99; SD = 0.428) ผู้มาเยือนส่วนใหญ่รับรู้ข่าวเกี่ยวกับพื้นที่อนุรักษ์ในระดับน้อย (x̄ = 3.356; SD = 0.321) มีพฤติกรรมค่อนไปในทางบวก ( x̄ =17.62: SD = 2.254) มีทัศนคติต่อการจัดการพื้นที่อนุรักษ์ก่อนไปในทางบวก (x̄ = 3.78: SD = 0.45) ผลการทดสอบการวิเคราะห์การถดถอยพหุพบว่า กรรับรู้ข่าวเกี่ยวกับพื้นที่อนุรักษ์ไม่มีอิทธิพลต่อทัศนคติต่อการจัดการพื้นที่อนุรักษ์และพฤติกรรมการปฏิบัติตัวของผู้มาเยือนพื้นที่อนุรักษ์ การทดสอบความแตกต่างของทัศนคติต่อการจัดการพื้นที่อนุรักษ์ระหว่างผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์กับผู้มาเยือนพบว่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = 3. 167; P=0.002) คำสำคัญ: รูปแบบนันทนาการ ประสบการณ์นันทนาการ แหล่งนันทนาการทางธรรมชาติ จังหวัดแม่ฮ่องสอน