ความคิดเห็นในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของราษฎรภายใต้โครงการจัดสรรที่ดินป่าไม้ในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - แก้วดวงสี ศักดา; สุขสอาด สันติ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานทางเศรษฐกิจ-สังคมและปัจจัยที่มีผลต่อความคิดเห็นของราษฎรในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ภายใต้โครงการจัดสรรที่ดินป่าไม้ในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากราษฎรกลุ่มตัวอย่างจำนวน 99 คน นำข้อมูลมาวิเคราะห์หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าต่ำสุด สูงสุด และทดสอบสมมติฐานความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระและตัวแปรตามโดยใช้ t-test และ F- test กำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัยพบว่าราษฎรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 38.7 ปี ส่วนใหญ่ไม่ได้เรียนหนังสือ จำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 6.8 คนและจำนวนแรงงานเฉลี่ย 3.3 คน ระยะเวลาตั้งถิ่นฐานเฉลี่ย 32.5 ปี ขนาดพื้นที่ในการถือครองเฉลี่ยต่อครัวเรือน 4.1 เฮกแตร์ รายได้ของครัวเรือนเฉลี่ยต่อปี 2,011,434 กีบ (1 บาท = 270 กีบ) มีรายจ่ายของครัวเรือนเฉลี่ยต่อปี 1,973,050 กีบ เคยได้รับการฝึกอบรมหลักสูตรป่าไม้ร้อยละ 58.6 ได้รับข้อมูลข่าวสารจากวิทยุร้อยละ 49.5 และ ร้อยละ 57.6 มีส่วนร่วมในกิจกรรมป่าไม้ ราษฎรมีความรู้ในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้อยู่ในระดับสูงร้อยละ 79.8 ความคิดเห็นของราษฎรในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ พบว่า ราษฎรมีความคิดเห็นด้านการสงวนและป้องกันรักษาทรัพยากรป่าไม้ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ด้านการใช้ประโยชน์ทรัพยากรป่าไม้อย่างรู้คุณค่าอยู่ในระดับปานกลาง และด้านการพัฒนาฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้อยู่ระดับมาก ปัจจัยที่มีผลต่อความคิดเห็นในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ได้แก่ ระยะเวลาการตั้งถิ่นฐาน การเข้าร่วมกิจกรรมการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และความรู้ในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจัดฝึกอบรมให้ความรู้และสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ตลอดจนสนับสนุนให้ราษฎรมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมต่างๆ ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ราษฎรจะได้ตระหนักเห็นคุณค่าของทรัพยากรป่าไม้ คำสำคัญ: ความคิดเห็น การอนุรักษ์ ป่าไม้