ตัวแบบการเติบโตของไม้สักในสวนป่าแม่เมาะจังหวัดลำปาง - สิริธัชชเยศ จุรีพร; ประสมสินธ์ ปัสสี (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาการเติบโตของไม้สักในสวนป่าแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปางโดยอาศัยเทคนิคการวิเคราะห์วงปีไม้และเทคนิคการพยากรณ์ เพื่อนำมาสร้างตัวแบบการเติบโตของไม้สักในสวนป่าโดยการวิเคราะห์การถดถอย ผลการศึกษาพบว่าการเติบโตทางเส้นผ่าศูนย์กลางของไม้สักในสวนป่าแม่เมาะมีอัตราการเติบโตรายปีระหว่าง 0.547-9.650 มิลลิเมตร และมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยรายปีระหว่าง 1.163-7.487 มิลลิเมตร ตัวแบบการเติบโตทางเส้นผ่าศูนย์กลางของไม้รายต้นอยู่ในรูปสมการยกกำลัง โดยกำหนดให้อายุของต้นไม้เป็นตัวแปรอิสระ เนื่องจากข้อมูลที่ใช้ในการสร้างตัวแบบ ได้จากการเจาะวัดความกว้างวงปีที่ระดับ 1.30 เมตร จึงไม่สามารถคาดคะเนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียงอกเมื่อไม้มีอายุ 1-5 ปีได้ คำสำคัญ: ตัวแบบการเติบโต ไม้สัก การวิเคราะห์วงปีไม้ สวนป่าแม่เมาะ