ความหลากชนิดของมดบริเวณห้วยเขย่งอำเภอทองผาภูมิจังหวัดกาญจนบุรี - บัวมาศ ชมัยพ; วิวัฒน์วิทยา เดชา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาความหลากชนิดของมด บริเวณห้วยเขย่ง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ศึกษาระหว่างเดือนมกราคม ถึง ธันวาคม พ.ศ. 2547 มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทราบความหลากชนิด ซึ่งใช้การเก็บตัวอย่าง 4 วิธีคือ 1) การใช้ตะแกรงร่อนซากพืช 2) การใช้กับดักน้ำหวาน 3 การจับด้วยมือ และ 4) การร่อนดินโดยสุ่มวางแนวสำรวจความยาว 90 เมตร ใน 4 ชนิดป่าคือ 1) ป่าดิบแล้ง 2) ป่าผสมผลัดใบระดับต่ำ 3) ป่าผสมผลัดใบระดับสูงแล้ง และ 4) ป่าผสมผลัดใบที่ถูกทำลาย ผลการศึกษาพบมดทั้งสิ้น 202 ชนิด 56 สกุล 9 วงศ์ย่อย ในป่าดิบแล้งมีจำนวนชนิดมากที่สุด และป่าผสมผลัดใบระดับต่ำมีจำนวนชนิดน้อยที่สุด โดยมดที่อาศัยตามผิวดินและซากพืชมีจำนวนชนิดมากกว่ามคที่อาศัยในดินและตามต้นไม้หรือไม้พื้นล่าง พบมดจำนวน 9 ชนิดที่มีความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของปัจจัยแวดล้อมได้ดี ทำให้มดในกลุ่มนี้มีการกระจายได้ทั้งสี่ชนิดป่า