การศึกษาความหนาแน่นถนนป่าไม้ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - พวงจิตร ณัฐกิตติ์; ยาวุฒิ ชาญชัย; ศรีพระราม ดำรงค์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาความหนาแน่นถนนป่าไม้ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อหาดรรชนีชี้วัดผลกระทบของถนนป่าไม้ต่อระบบนิเวศวิทยาป่าไม้ ใช้เป็นหลักเกณฑ์ในการกำหนดแนวทางวางแผนก่อสร้างถนนป่าไม้ในอุทยานแห่งชาติเพื่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคมพืชและสัตว์ป่าน้อยที่สุด การศึกษาครอบคลุมถนนป่าไม้ในอุทยานแห่งชาติทั้งประเภทถนนไม่มีผิวจราจร และถนนที่มีผิวจราจรถาวร โดยทำการศึกษาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งได้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 6 เขตการจัดการ คือ เขตบริการ เขตท่องเที่ยวและนันทนาการ เขตหวงห้ามเขตการใช้ประโยชน์เพื่อวัตถุประสงค์พิเศษ เขตฟื้นฟูสภาพ เขตป่าเปลี่ยว ทำการคำนวณหาความหนาแน่นถนนป่าไม้ในแต่ละเขตจัดการพบว่าเขตบริการและเขตท่องเที่ยวนันทนาการมีความหนาแน่นถนนป่าไม้ 0.802 กม./ตร.กม. เขตการใช้ประโยชน์เพื่อวัตถุประสงค์พิเศษมีความหนาแน่นเท่ากับ 1.017 กม/ตร.กม. เขตฟื้นฟูสภาพมีความหนาแน่นถนนป่าไม้เท่ากับ 1.709 กม/ตร.กม. เขตหวงห้าม และเขตป่าเปลี่ยว เป็นพื้นที่ไร้ถนนมีความหนาแน่นของถนนป่าไม้เท่ากับ 0.0 กม./ตร.กม. ในภาพรวมของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีความหนาแน่นถนนป่าไม้เท่ากับ 0.185 กม/ตร.กม. ซึ่งเป็นค่าที่ค่อนข้างต่ำสามารถเป็นตัวชี้ว่าถนนในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ยังไม่มีผลกระทบต่อระบบนิเวศของสังคมพืชและสัตว์ป่า แต่ยังไม่เพียงพอสำหรับการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งมีปริมาณนักท่องเที่ยวสูงถึง 2,055 คนต่อวัน และปริมาณการจราจร 641 คันต่อวัน