การประเมินมูลค่าทางนันทนาการของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยวิธีต้นทุนการเดินทางระดับเขต - คุ้มพันธุ์ จรัญ; สุขสอาด สันติ; หัวเมืองแก้ว วุฒิพล; สุทธิศรีศิลป์ ชัชวาลย์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินมูลค่าทางนันทนาการของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าโดยวิธีต้นทุนการเดินทางระดับเขต ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษารวบรวมได้จากการสัมภาษณ์นักท่องเที่ยวจำนวน 626 ราย ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นเพศชายร้อยละ 60.38 จำนวนครั้งที่มาเที่ยวอุทยานภูหินร่องกล้าส่วนใหญ่มาครั้งแรกคิดเป็นร้อยละ 57.19 พาหนะที่ใช้ในการเดินทางมาส่วนมากเป็นรถยนต์ส่วนตัวร้อยละ 85.78 ระยะเวลามาเที่ยวส่วนมากมีระยะเวลา 2 วันร้อยละ 69.81 และค่าใช้จ่ายในการเดินมาอุทยานแห่งชาติต่อครั้งส่วนมากอยู่ระหว่าง 250-500 บาท คิดเป็นร้อยละ 33.23 อุปสงค์ในการมานันทนาการ ณ อุทยานแห่งชาตินี้มีความสัมพันธ์ผกผันกับค่าใช้จ่ายในการเดินทาง มีค่า R2 = 0.546 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มูลค่าทางนันทนาการของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีค่าเท่ากับ 55,450,717.50 บาทต่อปี และมูลค่าทางนันทนาการภายใต้การจัดการอย่างยั่งยืนมีค่าเท่ากับ 1,008,194,863.63 บาท ผลจากการศึกษาครั้งนี้เรามารถนำมูลค่าทางนันทนาการมาใช้ประกอบการพิจารณาจัดสรรงบประมาณที่เหมาะสม เพื่อใช้ในการดูแลและพัฒนาพื้นที่อุทยานแห่งชาติรวมทั้งการอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อย่างยั่งยืน ตลอดจนทำการพัฒนาสื่อต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุทยานแห่งชาติเพื่อให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวเพื่อสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ