การตลาดของหีบศพในจังหวัดฉะเชิงเทรา - ยุติวงษ์ วัลภา; สุขสอาด สันติ; จารุสมบัติ ทรงกลด; สุทธิศรีศิลป์ ชัชวาลย์; หัวเมืองแก้ว วุฒิพล (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการผลิต และการตลาดของหีบศพในจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จากการศึกษาพบว่าในปี พ.ศ. 2546 ผู้ผลิตหีบศพทั้งหมดเป็นผู้ประกอบการรายย่อย วัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิตหีบศพ ได้แก่ แผ่นไม้ประกอบ และไม้แปรรูปจำนวน 13,995.84 และ 9,119.55 ฟุต3 ตามลำดับหีบศพที่ผลิตได้มีจำนวน 5,026 ลูก ปัญหาที่พบในการผลิตหีบศพ ได้แก่ ขาดเงินทุนหมุนเวียน วัตถุดิบมีราคาแพง กฎระเบียบของทางราชการ ภาษีซ้ำซ้อน และขาดแรงงานที่มีคุณภาพ การวิเคราะห์ส่วนประสมการตลาดพบว่า หีบศพที่จำหน่ายมี 2 ประเภทคือ หีบศพไทยและหีบศพคริสต์ ขนาดของหีบศพมีความยาวอยู่ระหว่าง 183-200 เซนติเมตร ความกว้างประมาณ 45-52 เซนติเมตร และความสูงประมาณ 40-50 เซนติเมตร ราคาของหีบศพขึ้นอยู่กับไม้ที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตหีบศพ วัสดุที่ใช้ตกแต่งหีบศพให้สวยงาม จำนวนชั้นฐานของหีบศพที่เพิ่มขึ้น และขนาดความกว้างของหีบศพที่เพิ่ม การจำหน่ายหีบศพของผู้ผลิตในจังหวัดฉะเชิงเทราพบว่า มีการจำหน่ายให้ร้านค้าปลีกคิดเป็นร้อยละ 91.88 จำหน่ายให้ผู้ซื้อในจังหวัดฉะเชิงเทราร้อยละ 7.76 และจำหน่ายผ่านตัวแทนในจังหวัดฉะเชิงเทราร้อยละ 0.36 การส่งเสริมการตลาดของผู้ผลิตหีบศพ ได้แก่ การบริการขนส่งหีบศพ การให้เครดิตในการชำระเงิน การให้บริการฉีดยาศพ การลดราคาและการแถมใบชา