การผลิตเยื่อคราฟท์จากไม้กัญชง - อติวรรณาพัฒน์ เพ็ญศรี; อรรณพานุรักษ์ วิขัณฑ์; คฤหพัฒนา เบ็ญจวรรณ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ไม้กัญชงจัดเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่งได้มีการส่งเสริมให้ปลูกตามพระราชดำริ เพราะมีคุณสมบัติพิเศษหลายประการและเส้นใยที่ได้มีคุณภาพสูง เส้นใยของไม้กัญชงเหมาะสำหรับนำมาใช้เป็นวัตถุดิบผลิตเยื่อกระดาษได้ดี จะให้ปริมาณแอลฟาเซลลูโลสสูง ในการผลิตเยื่อคราฟจากไม้กัญชงนั้น สภาวะที่เหมาะสมสำหรับเนื้อไม้กัญชง คือ sulfidity 25%, active alkali 19% ใช้เวลาในการต้มเยื่อ 3 ชั่วโมง อุณหภูมิสูงสุด 165°C ให้ผลผลิตเพื่อ 49.25% และค่า kappa number 19.09 และสภาวะที่เหมาะสมสำหรับค้นจากไม้กัญชงคือ sultidity 25% active alkali 21% ใช้เวลาในการต้มเยื่อ 3 ชั่วโมง อุณหภูมิสูงสุด 165°C ให้ผลิตเยื่อ 49.21% และค่า Kappa number 18.89 จะให้คุณสมบัติของเนื้อที่และมีดัชนีความต้านทานแรงดึงขาดสูงมาก เยื่อที่ผลิตได้เหมาะสำหรับผลิตกระดานที่ทำถุงชั้นเดียวและกระดาษห่อของ