เมล็ด และการเจริญเติบโตของกล้าไม้สักจากป่าธรรมชาติและสวนผลิตเมล็ดพันธุ์ - ตั้งมิตรเจริญ สุวรรณ; ตาเสน วัฒนชัย (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาความมีชีวิต การงอกเมล็ด และการเจริญเติบโตของกล้าไม้ของต้นสักจากแปลงสวนผลิตเมล็ดพันธุ์และจากป่าธรรมชาติ ดำเนินการบริเวณสวนผลิตเมล็ดพันธุ์ไม้ป่าแม่กา จังหวัดพะเยา พบว่า ผลจากสวนผลิตเมล็ดพันธุ์ มีความมีชีวิตและค่าเฉลี่ยจำนวนเมล็ดต่อผลมากกว่าผลจากป่าธรรมชาติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ คือ ผลในสวนผลิตเมล็ดพันธุ์ มีผลเปล่าและค่าเฉลี่ยจำนวนเมล็ดต่อผลร้อยละ 53.13 และ 0.58 ± 0.02 และในป่าธรรมชาติร้อยละ 71.3 และ 0.37 ± 0.04 ตามลำดับ แต่มีสัดส่วนของเมล็ดในผลใกล้เคียงกันคือ ส่วนใหญ่มีเมล็ดบรรจุอยู่เพียง 1 เมล็ด อัตราการงอกของเมล็ดของต้นสักทั้งสองแหล่งและระหว่างระยะปลูก 12x12 ม. และ 6x6 ม. ไม่แตกต่างกันทางสถิติ คือเฉลี่ยร้อยละ 21.4 การเจริญเติบโตของกล้าไม้ในช่วงอายุ 3 เดือน พบว่า การเจริญเติบโตทางความสูงและเส้นผ่าศูนย์กลางที่คอรากของกล้าไม้จากสวนผลิตเมล็ดพันธุ์ และจากป่าธรรมชาติ ในแต่ละเดือนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและเมื่ออายุ 3 เดือน กล้าไม้จากสวนผลิตเมล็ดพันธุ์มีการเจริญเติบโตทางเส้นผ่าศูนย์กลางที่คอราก (0.659 ± 0.009 ซม.) มากกว่าในป่าธรรมชาติ (0.601 ± 0.009 ซม.) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติซึ่งสอดคล้องกับผลการศึกษาค่าเฉลี่ยจำนวนเมล็คต่อผลและความมีชีวิตของผล สำหรับการเจริญเติบโตทั้งทางความสูงและทางเส้นผ่าศูนย์กลางที่ออรากของกล้าไม้ระหว่างระยะปลูก 12x12 ม. และ 6.6 ม. ไม่แตกต่างกันทางสถิติ