มูลค่าการใช้ประโยชน์ทางอ้อมด้านการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของป่าดิบชื้น - กำภู ประภาพรรณ; รุ่งตะวันเรืองศรี เสาวลักษณ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินมูลค่าทางเศรษฐศาสตร์ของป่ากราด อ.นาทวี จ.สงขลา โดยศึกษาถึงประโยชน์ทางอ้อมต้านการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และประเมินออกมาเป็นตัวเงิน การประเมินมูลค่าการใช้ประโยชน์ทางอ้อมจากป่ากราคในด้านการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ประเมินจากค่าใช้จ่ายในการป้องกัน (preventive expenditure) โดยดำเนินการพิจารณาจากงานวิจัยที่เกี่ยวข้องทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งผลจากการประเมินมูลค่าพบว่า มูลค่าการใช้ประโยชน์ในด้านการดูดซับก๊าซคาร์บอนได-ออกไซค์ของป่ากราดมีมูลค่าเท่ากับ 3,615,945 36 บาทต่อปี