ความหลากหลายของพืชที่มีท่อลำเลียงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ - คำสุข มงคล; กรีติยุตานนท์ กิตติ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาความหลากหลายของพืชที่มีท่อลำเลียงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2541 ถึง 1 เมษายน พ.ศ. 2542 เพื่อศึกษาความหลากหลายของพืชที่มีท่อลำเลียง จัดทำบัญชีรายชื่อและนิสัย ประเมินสถานภาพและปัญหา ผลการศึกษามีพืชที่มีท่อลำเลียงทั้งหมด 196 วงศ์ 753 สกุล 1,417 ชนิด เป็นพืชไม่มีเมล็ด 30 ชนิด 24 สกุล 19 วงศ์ เป็นพืชมีเมล็ดทั้งหมด 176 วงศ์ 728 สกุล 1,387 ชนิด จำแนกออกเป็นพืชเมล็ดเปลือย 10 ชนิด 7 สกุล 5 วงศ์ พืชใบเลี้ยงเดี่ยว 249 ชนิด 143 สกุล 23 วงศ์ และพืชใบเลี้ยงคู่ 1,128 ชนิด 578 สกุล 148 วงศ์ เป็นพืชเฉพาะถิ่น 10 ชนิด 9 สกุล 9 วงศ์ พืชเขตอบอุ่น 24 ชนิด 19 สกุล 15 วงศ์ พืชต่างถิ่น 12 ชนิด 12 สกุล 12 วงศ์ พืชต่างประเทศ 59 ชนิด 53 สกุล 32 วงศ์ และพืชประจำถิ่น 1,311 ชนิด สถานภาพตามพระราชกฤษฎีกากำหนดไม้หวงห้าม พ.ศ. 2530 เป็นไม้หวงห้ามธรรมดาและไม้หวงห้ามพิเศษ 232 และ 6 ชนิด ตามลำดับ สถานภาพตามพระราชกฤษฎีกากำหนดของป่าหวงห้าม พ.ศ. 2530 มี 102 ชนิด