การสำรวจและการติดตามตรวจสอบแมลงศัตรูไม้ต่างถิ่นบริเวณดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ - วิวัฒน์วิทยา เดชา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การสำรวจและการติดตามตรวจสสอบแมลงศัตรูป่าไม้ต่างถิ่นบริเวณดอยอ่างขาง เพื่อต้องการทราบชนิดแมลงป่าไม้ ชนิดพรรณไม้ต่างถิ่น ลักษณะการทำลาย และลำดับความเสียหาย คำเนินการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2531 ถึงพ. ศ. 2540 สำรวจแมลงป่าไม้ที่เข้าทำลายพรรณไม้ต่างถิ่นที่เจริญเติบโตได้ดีบริเวณดอยอ่างขาง ตามเส้นทางขอบแปลงกับเส้นทางกลางแปลง พบพรรณไม้ต่างถิ่นถูกแมลงป่าไม้เข้าทำลาย 6 ชนิด ได้แก่ Liquidambar formosana, Acacia confuse, Cinnamomum camphora, Fraxinus griffithii, Paulonia taiwanniana และ Dendrocalamus latiflorus โดย L. formossana ถูกแมลงป่าไม้เข้าทำลายชนิดแรกและพบแมลงป่าไม้ทำลายมากที่สุด 7 ชนิด จากทั้งหมด 15 ชนิด Parasa sp จัดเป็นชนิดที่สร้างความเสียหายมากที่สุดและเป็นประจำทุกปีประเภทการทำลายของแมลงป่าไม้พบ 5 ประเภท ได้แก่ ทำลายใบ ทำสายเปลือกนอก และเจาะลำต้น ทำลายเปลือกในและเจาะลำต้น เจาะหน่อไผ่ และดูดกินน้ำเลี้ยง แมลงป่าไม้ทำลายใบพบมากที่สุด 10 ชนิด การทำลายส่วนมากพบช่วงกลางฤดูฝน