การควบคุมเชื้อราย้อมสีในไม้ยางพาราด้วยเชื้อ Trichoderma sp. - วีณิน ธีระ; วีณิน อรุณี; เด่นรุ่งเรือง พรรณี (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การทดลองประสิทธิภาพของสารจากเชื้อ Trichoderma hargianum Rifai, 2 สายพันธุ์คือ Thl และ CB-PIN-01 ในการป้องกันเชื้อราย้อมสี Borpodiplodia theobromae Pat. โดยเพาะเลี้ยงเชื้อในอาหาร 2 สูตร ในระยะเวลาต่าง ๆ กันพบว่าสารจากเชื้อ T. Arianum ทั้ง 2 สายพันธุ์ที่เจริญบนอาหารสูตร B ใช้ระยะเวลาบ่มเชื้อ 3 สัปดาห์ ให้ผลในการชะลอการเจริญเติบโตของเชื้อราย้อมสีบนอาหารเทียมได้ดีที่สุดในระยะเวลาไม่เกิน 3 วัน และเมื่อทดสอบกับไม้ยางพารา พบว่าสารจากเชื้อทั้ง 2 สายพันธุ์ที่เจริญบนอาหารสูตร A ใช้ระยะเวลาบ่มเชื้อ 4 สัปดาห์ สามารถชะลอการเจริญเติบโตของเชื้อราย้อมสีบนไม้ยางพาราได้ดีที่สุดในระยะเวลาไม่เกิน 5 วัน การเปรียบเทียบจำนวน สปอร์ของเชื้อทั้ง 2 สายพันธุ์ พบว่าเชื้อที่เจริญบนอาหารทั้ง 2 สูตร ใช้ระยะเวลาบ่มเชื้อ 3 สัปดาห์ สามารถผลิตสปอร์ได้จำนวนมากที่สุด