คุณภาพไม้แปรรูปกระถินเทพาจากแปลงทดลองปลูกในระบบวนเกษตร - วิสุทธิเทพกุล สุธี (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ไม้กระถินเทพา 12 ท่อน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 18 - 30 ซม. เฉลี่ย 20 ซม. อายุ 7 ปี มีอัตราการแปรรูปไม้ได้เฉลี่ย 35.6 % ไม้แปรรูปมีส่วนไส้ติดอยู่จำนวน 50 % ของไม้แปรรูปทั้งหมด รอยติดไส้กว้าง 0.5 - 1.5 ซม. และความยาวไส้เฉลี่ย 33.8 ซม. ต่อความยาว 1 เมตร การบิดงอของไม้ภายหลังการผึ่งแห้ง ปรากฏดังนี้ โค้ง, โก่งและบิด 3.7, 2.5 และ 4.0 มม. ต่อความยาว 1 เมตร ตามลำดับ ตาไม้ในไม้แปรรูปกระถินเทพาส่วนมากเป็นตาต้นและมีจำนวนตาไม้เฉลี่ย 3 ตาต่อความยาวไม้แปรรูป 1 เมตร โดยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ย 2.98 ซม. เนื้อไม้ประกอบด้วย ส่วนแก่นซึ่งมีสีน้ำตาลอ่อนมากกว่ากระพี้สีขาวอมเหลือง โดยเมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ บนพื้นที่หน้าตัดไม้แวนเส้นผ่าศูนย์กลาง 16.7 - 28.2 ซม. เป็นส่วนแก้น 66 % และกระพี้ 34 % ไม้กระถินเทพามีความแน่นผึ่งแห้ง (Air-dry density) ที่ความชื้น 12 % 0.52 - 0.60 กรัม / ซม3 เฉลี่ย 0.57 กรัม / ซม3 ความแน่นมูลฐาน (Basic density) 0.48 - 0.53 กรัม / ซม3 เฉลี่ย 0.49 กรัม / ซม3 การหดตัวจากสภาพสดถึงระดับความชื้น 12 % ด้านสัมผัส 1.9 - 3.8 % เฉลี่ย 3.05 % ด้านรัศมี 0.7 - 2.2 % เฉลี่ย 1.3 % และที่สภาพสดถึงอบแห้ง ด้านสัมผัส 4.1 - 7.3 % เฉลี่ย 6.12 % ด้านรัศมี 1.8 - 3.8% เฉลี่ย 2.8 % ไม้กระถินเทพามีเนื้อละเอียดสม่ำเสมอ เสี้ยนตรง - สน การเลื่อย ไส ขัดแต่ง ทำได้ง่าย - ยากปานกลาง มีความแข็งแรงใกล้เคียงกับไม้สักจากสวนป่า เหมาะที่จะใช้ทำเครื่องเรือน ไม้พื้น ไม้ประสาน - ใช้งานทั่วไป ลูกกรง ราวบันได วงกบ ประตู บานหน้าต่าง ของใช้ในครัวเรือน ของเล่นเด็ก งานกลึงและแกะสลัก