ECONOMETRICS MODEL FOR PLYWOOD IN THAILAND - Suk, Santi; Hoamuangkaew, Wuthipol (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแบบจำลอง อุปสงค์ อุปทาน และราคาของไม้อัด ตลอดจนหาค่าความยืดหยุ่นของอุปสงค์ และอุปทานที่เกิดจากตัวแปรอิสระแต่ละตัวที่อยู่ในแต่ละฟังก์ชั่น และคาดคะเนแนวโน้มของอุปสงค์ อุปทานและราคาของไม้อัดในอนาคตของประเทศไทย ในการหาค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยของโมเดลดังกล่าว ใช้วิธี Two stage least squares จากการศึกษาพบว่าตัวแปรที่มีผลต่ออุปสงค์ของไม้อัดคือราคาขายส่งเฉลี่ยของไม้อัดและราคาขายส่งเฉลี่ยของปูนซีเมนต์ผสม ตัวแปรที่มีผลต่ออุปทานของไม้อัดคือราคาขายส่งเฉลี่ยของไม้อัดในปีที่ผ่านมาและปริมาณนำเข้าไม้ท่อน และตัวแปรที่มีผลต่อราคาขายส่งเฉลี่ยของไม้อัดคือรายได้เฉลี่ยต่อคนและปริมาณความแตกต่างระหว่างอุปทานและอุปสงค์ในปีที่ผ่านมา ค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจของอุปสงค์ อุปทานและราคาขายส่งเฉลี่ยของไม้อัดมีค่าเท่ากับ 0.848 0.809 และ 0.954 ตามลำดับ ค่าความยืดหยุ่นของอุปสงค์ อุปทานของไม้อัดที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของราคามีค่าเท่ากับ 0.1713 และ 0.6404 ตามลำดับ จากการคาดคะเนแนวโน้มของอุปสงค์ อุปทานและราคาของไม้อัดในช่วงปี 2541 - 2450 พบว่ามีอัตราการเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยเท่ากับ 11.32, 9.64 และ 5.89 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ