การศึกษาทางสัณฐานวิทยาและการจำแนกชนิดกล้าไม้ยืนต้นบางชนิดบริเวณป่าดิบแล้ง คลองพลู ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี - แจ่มจำรูญ วรดลต์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาทางสัณฐานวิทยา และการจำแนกชนิดกล้าไม้ยืนต้นนางชนิดในป่าดิบแล้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้ทำการศึกษาโดยการออกสำรวจพร้อมกับการวิเคราะห์ชื่อพฤกษศาสตร์ที่ถูกต้อง และศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาและพฤติกรรมการงอกของกล้าไม้แต่ละชนิดทั้งในภาคสนาม ในท้องที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และเรือนเพาะชำของภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ รวมทั้งจัดทำรูปวิธานจำแนกสกุลและชนิดของกล้าไม้ โดยอาศัยลักษณะการงอกและลักษณะทางสัณฐานวิทยาต่าง ๆ ที่ได้จากการศึกษา จากการศึกษากล้าไม้ของพันธุ์ไม้จำนวน 52 ชนิด จาก 28 วงศ์ 49 สกุล พบว่าลักษณะสัณฐานของกล้าไม้ที่สำคัญ ได้แก่ ลักษณะของใบเลี้ยงมีอยู่ 10 แบบ รูปแบบการงอกแบ่งออกได้ 3 กลุ่ม โดยสามารถนำมาจัดจำแนกกลุ่มกล้าไม้ออกเป็น 9 กลุ่ม โดยอาศัยลักษณะทางสัณฐานวิทยาที่สำคัญของกล้าไม้คือ รูปแบบการงอก ลักษณะและหน้าที่ใบเลี้ยง ลักษณะใบแรก การเรียงตัวของใบแรก และลักษณะการเรียงตัวของใบในลำดับต่อ ๆ มา และสามารถจัดทำรูปวิธานจำแนกชนิดโดยอาศัยจากข้อมูลทางสัณฐานวิทยาที่สามารถนำมาวิเคราะห์ชนิดกล้าไม้ได้ในภาคสนาม